Acapella Sphäron Excalibur – Huyền thoại Acapella

FBShare
Ghi nhớ trang

Ngay từ những ngày đầu thành lập, các ông chủ của Acapella Audio Arts (gọi tắt là Acapella) đã quyết tâm theo đuổi mục đích chế tạo ra những bộ loa kèn đẹp như những tác phẩm nghệ thuật, có âm thanh cực nhanh, trung thực và sống động như những buổi trình diễn nhạc live. Với lịch sử trên 30 năm và nhà máy sản xuất đặt tại Duisburg (Đức), tên tuổi của Acapella gắn liền với hai nhà đồng sáng lập là Alfred Rudolph và Hermann Winters. Năm 1961, khi đang là sinh viên trường kiến trúc, Alfred Rudolph đã tự thiết kế và làm ra bộ loa thùng 4 đường tiếng với âm thanh hấp dẫn. Thế nhưng sau khi nghe nhiều bộ loa kèn cổ, bị hút hồn bởi âm thanh rộng và sống động của chúng, ý tưởng chế tạo loa kèn hiện đại luôn nung nấu trong suy nghĩ của Rudolph. Năm 1976, Alfred Rudolph gặp Hermann Winters, lập tức cả hai cảm thấy có cùng niềm đam mê với ý tưởng loa kèn; kết quả Acapella Audio Arts đã chính thức ra đời năm 1978.

acapella-spharon-excalibur-huyen-thoai-acapella-5

Không thành công vượt trột nào đến từ sự tình cờ ngẫu nhiên mà không qua bất kỳ nghiên cứu, tính toán nào; để có được vị trí dẫn đầu như ngày nay, Acapella đã là một trong số rất ít hãng loa sở hữu những bí quyết mang lại âm thanh cực kỳ tinh tế và sống động cho người nghe. Không chỉ vậy, bất kỳ sản phẩm nào ra đời đều mang đậm phong cách nghệ thuật và có tính thẩm mỹ rất cao.

Có thể nói là một thiếu sót lớn nếu nhắc đến Acapella, mà không biết gì về huyền thoại dành cho giới thượng lưu “Sphäron Excalibur” – một tuyệt tác thật sự mà bất cứ ai đã một lần ngắm nhìn đều phải trầm trồ kinh ngạc. Về tổng thể, đôi loa “Sphäron Excalibur” thể hiện nét sừng sững và mạnh mẽ như một tòa tháp pha lẫn chút kiêu sa, lóng lánh phản chiếu mềm mại một cách tự nhiên.

acapella-spharon-excalibur-huyen-thoai-acapella-3

Ấn tượng đầu tiên về “Sphäron Excalibur” là hai họng kèn khổng lồ được phủ sơn nano bóng loáng theo công nghệ sơn siêu xe cao cấp của Đức. Kèn lớn với đường kính 41 inch và kèn nhỏ với đường kính 23 inch kết cấu theo dạng đường cong bán cầu (spherical) nhằm  đạt được độ động cao, âm thanh nhanh đáp ứng được tính chi tiết, sôi động, và trung thực.

Song song đó, kết hợp với việc nghiên cứu về vật liệu chế tạo, Arudolph và H.Winters đã trải qua nhiều hành trình gian nan hơn để định hình kếu cấu chuẩn của độ mở họng loa, đồng thời tìm ra vật liệu polymer tối ưu cho chế tạo kèn loa. Nghiên cứu của hai ông đã được cấp bằng sáng chế và ứng dụng cho tất cả các hệ thống loa cao cấp của Acapella.

Dù công nghệ loa kèn kết cấu đường cong bán cầu khá độc đáo, nhưng có lẽ công nghệ chế tạo loa treble ion-plasma của Acapella mới đúng nghĩa là công nghệ độc nhất trong thế giới loa hi-end. Thiết kế của loa treble ion-plasma được xây dựng trên cơ sở lý thuyết về sự phóng điện plasma trong không khí dưới tác động của dòng điện xoay chiều có điện áp và tần số rất cao.

acapella-spharon-excalibur-huyen-thoai-acapella-2

Nói đơn giản, loa treble ion-plasma là thiết kế loa tái tạo âm thanh chính xác nhất, tinh vi nhất và nhanh nhất so với các loại loa hiện có trên thế giới. Khi hoạt động, tia ion-plasma sẽ làm oxy trong không khí chuyển hóa thành một loại khí ozone mang độc, Acapella là hãng loa duy nhất triệt tiêu được vấn đề này và được chứng nhận an toàn cho sức khỏe bởi liên minh Châu Âu (EU). Nhờ đó, loa treble “ion TW 1S” của Acapella là loa trele ion duy nhất trên thế giới được sản xuất theo quy mô công nghiệp và sử dụng thành công trong thương mại.

Tuy nhiên, dù là đôi loa có tính năng đặc biệt như thế nào, được chế tác từ những nguyên liệu quý hiếm như thế nào, có giá ngất ngưỡng hay chỉ tạm chấp nhận nhưng không thể hiện được cái hồn của âm nhạc đều sẽ được coi là những vật-trang-trí-bất-đắc-dĩ.

acapella-spharon-excalibur-huyen-thoai-acapella-1

Với những ưu điểm vượt trội đến từ miệng kèn bán kết cấu theo dạng đường cong bán cầu và treble ion-plasma, phần xử lý dải âm trầm (bass) bỗng trở nên một thách thức đối với Hermann Winters. Bản thân ông đã nhiều lần đến vùng biên giới Mỹ và Canada để chiêm nghiệm và tìm cách nắm lấy cái hồn của một trong những thác nước kỳ vĩ nhất thế giới Niagara. Thật vậy, Nhanh, mạnh và hùng vĩ như thác nước này chính là những gì bạn có thể cảm nhận khi đứng cạnh tháp loa bass của “Sphäron Excalibur”. Tháp loa này có phần thùng được làm bằng gỗ xử lý có nguồn gốc từ Địa Trung Hải có đặc tính âm học phù hợp, đồng thời hoạt động bền bỉ trong mọi môi trường mà không bị biến tính. Bên ngoài thùng phủ 1 lớp acrylic đen bóng dày 5mm được cắt ghép chính xác tuyệt đối như những mẫu đồng hồ tinh xảo của Thụy Sỹ. Bên trong thùng loa không sử dụng những bông tiêu âm có nguồn gốc từ sợi thủy tinh như các mẫu loa thông thường mà được bố trí những mảng lông cừu vùng Siberia kèm theo một vài bí quyết riêng.

Không dễ để sở hữu một trong số các bộ loa của Acapella; Ngoài việc phải có tiềm lực tài chính cực mạnh, khách hàng mua loa còn phải có tính kiên nhẫn bởi hầu hết các loa chỉ làm theo đơn đặt hàng trước 3 – 6 tháng và được chế tác hoàn toàn thủ công với sự tham gia của Alfred Rudolph, Hermann Winters và nhóm nghệ nhân của Acapella. Một số mẫu loa như “Sphäron Excalibur”, chính Hermann Winters sẽ đến tận nơi, khảo sát, kiểm tra kỹ lưỡng về không gian đặt để, sở thích và niềm đam mê âm nhạc của gia chủ để quyết định xem họ có xứng đáng để sở hữu “huyền thoại” này hay không.

Một số thông tin về Acapella “Sphäron Excalibur”:
–    Giá tham khảo: 450.000 USD
–    Kích thước (H x W x D): 230 x 150 x 130 cm
–    Trọng lượng mỗi loa: 620kg / 1 loa
–    Miệng kèn kết cấu theo đường cong bán cầu (spherical)
–    Đường kính miệng kèn lớn: 41 inch
–    Đường kính miệng kèn nhỏ: 23 inch
–    Treble plasma ion mạ vàng: 6 inch
–    Tháp loa bass bao gồm 4 củ loa bass  15 inch
–    Mặt hông phủ acrylic đen bóng

Nguồn : Luxury Guide