PMC Twenty.23: Hai mươi năm trưởng thành

FBShare
Ghi nhớ trang

Đánh dấu 20 năm trưởng thành, PMC đã cho ra đời một dòng loa mang tên series Twenty – sản phẩm nằm giữa hai series-i (dành cho những người nghe tầm trung) và series-fact (cao cấp hơn).

pmc-twenty-23-hai-muoi-nam-truong-thanh-1

Thiết kế hiện đại

Về vẻ ngoài, cặp 23 trông hiện đại và sắc sảo hơn so với GB1i, và có trọng lượng nặng hơn khoảng vài kg. Điểm khác biệt lớn nhất nằm ở chỗ thùng loa của đôi 23 hơi nghiêng về phía sau, khoảng 5 độ, không chỉ để đẹp mắt mà còn có ảnh hưởng tới sự đồng pha của hai loa con, giúp cho bộ phân tần đơn giản hơn, cũng như giảm thiểu phản xạ âm bên trong thùng loa. Tương tự, tấm chân đế cũng được đưa lùi về phía sau một chút để đảm bảo chịu được tốt trọng lượng của cặp loa, ngoài ra cũng là chỗ nắm tay khi bạn cần di chuyển thùng loa. Tấm chân đế được bắt vào đáy thùng loa bằng ba con vít khá đặc biệt. Thùng loa được làm từ gỗ HDF dày tới 18mm, được gia cường bằng một đường truyền dẫn – transmission line dài 2,4m. Các loa con – driver thoạt nhìn khá giống với những bộ loa khác của PMC, nhưng thực ra đây là thiết kế hoàn toàn mới cho series Twenty. Loa trung/ trầm M13, đường kính 140mm, màng giấy, có hoa văn đặc biệt. Loa tweeter Sonolex đom vải mềm 27mm đặt hàng của hãng SEAS Na Uy. Không trống ở bên trong thùng loa giúp giữ cộng hưởng ở mức thấp, cho phép bộ crossover hoạt động ở mức 1,8kHz – thấp hơn so với chỉ số bình thường. Chóp dome của loa tweeter được bảo vệ bởi một tấm lưới cố định, tấm lưới này cũng giúp phân tán âm tốt hơn. Hai cặp cọc loa được đặt ở bên dưới, gần đáy thùng loa, hỗ trợ đấu bi-wire hoặc bi-amp, hoặc nối cầu bằng thanh đồng. Mạch phân tần theo đúng truyền thống của PMC, dùng slope 24dB/octave, đem lại đồng bộ pha tốt và hạn chế tối thiểu hiện tượng lẫn tần số.

pmc-twenty-23-hai-muoi-nam-truong-thanh-2

Âm thanh tinh tế

Nhờ tăng cường một đường transmission line vào thùng loa, tiếng trung phía sau sau driver được triệt tiêu hoàn toàn Kiểu dáng và thiết kế đơn giản, song PCM Twenty.23 vẫn được đánh giá cao bởi âm thanh của nó: một chất âm cổ điển và tinh tế. Nhờ tăng cường một đường transmission line vào thùng loa, tiếng trung phía sau sau driver được triệt tiêu hoàn toàn, tránh được âm thanh phản xạ trong thùng loa như thường gặp. Nhờ vậy, âm thanh không chỉ trong trẻo và trung thực mà còn có âm hình rất tốt, trong khi dải động tuy không quá rộng nhưng kết hợp với không gian âm thanh có chiều sâu, giúp đem lại cảm giác tự nhiên tùy vào từng thể loại nhạc. Ngay cả với những bản nhạc quen thuộc, chúng tôi cũng nhận thấy rằng đây là một đôi loa với khả năng mời gọi người nghe, nhờ độ chi tiết cao ngay cả với tiếng bass, mở ra những nốt nhạc mới khó thấy được ở những cặp loa giá thấp hơn. Tuy vậy, tiếng treble đôi lúc trở nên khá mạnh và làm mất cân bằng dải âm, nhưng bù lại nó khá ngọt ngào và tái hiện những nhạc cụ như đàn violin với đầy cảm hứng của người nghệ sỹ.

pmc-twenty-23-hai-muoi-nam-truong-thanh-3

pmc-twenty-23-hai-muoi-nam-truong-thanh-4

Để thưởng thức hết sự tinh tế của cặp loa này, bạn cần một phòng nghe có kích thước đủ rộng. Cũng cần nói thêm rằng, âm thanh của Twenty.23 hơi lạnh, thiếu một chút ấm áp cần có. Tiếng bass có chiều sâu, song khô, được kiểm soát tốt và tái hiện giàu nhạc tính.

Mặt khác, không thể phủ nhận sự hòa hợp trên toàn dải tần của đôi loa này. Đây lại chính là ưu điểm khi sử dụng một driver cho phần trung/ trầm, trong khi đó bộ phân tần hoạt động rất tốt, làm cầu nối nhịp nhàng giữa tiếng bass và treble. Đặc biệt, mỗi khi tăng volume lên cao, bạn sẽ cảm thấy âm lượng tổng thể tăng đồng đều, trong khi với đôi GB1i trước đây, giọng hát thường bị đuối và trễ so với các nhạc cụ

pmc-twenty-23-hai-muoi-nam-truong-thanh-5

Kết luận

Đây là một đôi loa đẳng cấp khá cao với khả năng đáp ứng được nhu cầu của nhiều người. Mặc dù cũng còn một vài hạn chế như âm thanh chưa thật ấm áp, nhưng bù lại là các dải tần cân bằng, tiếng trung trong trẻo, tiếng treble ngọt và tiếng bass sâu chắc, và chi tiết. Một sản phẩm kỷ niệm 20 năm thành công.

Thông số kỹ thuật:

  • Mảu sắc: Walnut, Amarone, Diamon Black, Oak
  • Dải tần: 29Hz – 25kHz
  • Trở kháng: 8 ohm
  • Độ nhạy 87 dB/ 1W/ 1m
  • Kích thước: 918 x 152 x 330 mm
  • Trọng lượng: 13.2 Kg

Nguồn : Điện Tử Tiêu Dùng