Nhạc trưởng mới của Einstein – The Preamp

FBShare
Ghi nhớ trang

Cũng giống như những thiết bị hi-end đắt tiền khác, The Preamp của Einstein được thiết kế nên từ những linh kiện tuyệt vời – điều mà hầu hết những thương hiệu lớn hay thậm chí là những tay DIY có đủ điều kiện kinh tế và khả năng sản xuất đều có thể tự làm được. Tuy nhiên, điểm làm nên tên tuổi Einstein Audio không chỉ là chất lượng linh kiện vượt trội, mà đó còn được đầu tư thiết kế để mang vẻ ngoài thật trau chuốt và một chất âm tuyệt vời. Trong suốt 20 năm qua, Einstein Audio đã nổ lực không ngừng để các sản phẩm của mình ngày một hoàn thiện hơn.

nhac-truong-moi-cua-einstein-the-preamp-1

Đối với những ai đã say mê thương hiệu Einstein chắc chắn có thể nhận ra chiếc pre-ampli đang được nhắc đến trong bài viết này bởi nó có ngoại hình gần giống chiếc pre-amp nổi tiếng của hãng: The Tube. Tuy nhiên, mặc dù vẻ ngoài của chúng thật sự khá giống nhau, nhưng ông Volker Bohlmeier – chủ hãng Einstein đã bật mí với chúng tôi: “The Preamp à một thiết kế hoàn hảo hơn rất nhiều so với The Tube với những linh kiện bên trong được nâng cấp đáng kể và đặc biệt – vỏ máy được làm từ nhôm khối hiệu quả hơn trong việc tản nhiệt, giảm thiểu rung chấn và kiểm soát cộng hưởng.”

Thật vậy, chúng tôi đã mất hơn hai tuần để “phân tích” chiếc The Preamp mới này, nó tập hợp những thiết kế mạch khá lạ dựa trên những nguyên tắc kinh điển nhưng thật sự phải nói rằng: đó là những thiết kế mạch tuyệt vời. Đầu tiên, The Preamp được ứng dụng thiết kệ mạch cân bằng toàn phần từ đầu vào đến đầu ra, điều này có nghĩa là khi bạn kết nối The Preamp với các thiết bị khác bằng cáp Balance – XLR, bạn thực sự có được một vòng lặp hệ thống hoàn toàn cân bằng.

Thứ hai, The Preamp giải quyết triệt để các vấn đề liên quan đến nhiễu và ù nền bằng cách phân tách thông qua kênh tiếp đất một cách khá thú vị: Nhờ mạch balance cân bằng, The Preamp dễ dàng so sánh tín hiệu vào và ra, các tín hiệu sai biệt sẽ được xác định đó là tín hiệu nhiễu, qua đó nó sẽ được khuếch đại lớn lên và loại bỏ hoàn toàn ở tầng đệm trước khi đến ngõ ra ampli công suất.
Bên cạnh đó, The Preamp vẫn được tích hợp các tiến bộ công nghệ độc quyền khác trong suốt 20 năm qua của Einstien: Bộ điều khiển âm lượng – volume control được thiết kế nằm ngoài đường dẫn tín hiệu.

nhac-truong-moi-cua-einstein-the-preamp-2

Nhưng đặc biệt nhất có lẽ là thiết kế mạch chọn ngõ – selector chạy đèn. Năm ngõ vào của The Preamp là năm mạch độc lập hoàn toàn với nhau và dĩ nhiên nó cũng được thiết kế nằm bên ngoài đường đi của tín hiệu. Một cách dễ hiểu, mỗi ngõ vào sử dụng một đôi đèn riêng biệt, khi bạn chuyển đổi từ ngõ vào này sang ngõ vào khác, các đôi đèn ở các ngõ sẽ tắt hoặc mở độc lập với nhau. Cho đến thời điểm này, đây là một kỹ thuật độc nhất vô nhị chỉ hiện diện trên các sản phẩm của Einstein.

The Preamp được thiết kế ở dạng dual-mono và sử dụng ít hơn The Tube 1 chiếc đèn. Chỉ với tổng cộng 18 chiếc: 10 chiếc đèn JAN Philips NOS 6922 ở ngõ vào và 8 chiếc đèn EI NOS PCC 88 ở ngõ ra được lắp đặt trên một giá treo không chỉ có giá trị thẩm mỹ, nó còn có tác dụng hấp thu rung động nâng cao chất lượng âm thanh.

Cũng như The Tube, The Preamp được thiết kế với 5 ngõ vào (2 x Balance, 3 x RCA) và 2 ngõ ra (1 x Balance, 1 x RCA).

Nếu chúng ta thực hiện “test mù”, bạn sẽ không bao giờ tin rằng preamp này ứng dụng thiết kế đèn điện tử, hoàn toàn không có một tiếng ù hay sôi nào. Tĩnh lặng. Một sự tĩnh lặng đáng kinh ngạc. Nghiêm túc mà nói, nó khá kỳ lạ so với bình thường bởi chúng tôi đang thử nghiệm The Preamp trên đôi loa ZU Audio Definition MK IV có độ nhạy lên đến 101dB. Đây là lần đầu tiên trong đời tôi gặp tình huống này, ngay lập tức tôi kiểm tra lại cáp kết nối và trạng thái của nguồn, nhưng không, mọi thứ vẫn đang hoạt động bình thường. Thật khó tin!

Theo những thông số kỹ thuật trong tài liệu đi kèm, có thể khẳng định The Preamp sẽ có độ tĩnh tuyệt đối, độ động tốt và biến dạng cực thấp. Sau khi yếu tố đầu tiên – độ tĩnh được xác nhận tôi đã bắt đầu tin rằng The Preamp sẽ có thể đáp ứng tốt cả 2 yếu tố sau đó.

Với nguồn phát là nhạc số thông qua bộ giải mã tín hiệu Ayre QB-9, các track nhạc và khả năng thể hiện vốn đã khá quen thuộc so với tôi như được biến đổi trở nên hoàn toàn khác. Thật đáng kinh ngạc về độ động cũng như sân khấu âm thanh mở rộng mà The Preamp, Volker và đội ngũ của mình đã mang lại.

Bất chấp đó là những khoảng lặng hay những tiết tấu cao trào với tốc độ khủng khiếp, The Preamp vẫn có thể thể hiện một cách chính xác – điều không phải bất cứ thiết kế đèn điện tử nào cũng có thể làm được.

nhac-truong-moi-cua-einstein-the-preamp-3

Với “The Rite Of Spring với Gergiev” và dàn nhạc Kirov – bảng thu của Philips (2001), The Preamp đã làm âm thanh của tác phẩm hùng vĩ này cùng một lúc như sống lại và vô cùng sôi động. Dàn nhạc xuất hiện sáng lên, với từng chuyển động của vị chỉ huy dàn nhạc một cách rất thật. Tôi đã nghe bản ghi này rất nhiều lần và bằng rất nhiều những thiết bị khác nhau, nhưng Preamp như đã mở ra rất nhiều phát hiện mới về sự tinh tế và sống động của Gergiev và dàn nhạc Kirov.

Chúng tôi quyết định “thử” khả năng của The Preamp bằng thể loại Electronica – một thể loại được mệnh danh là “quái vật tốc độ”. Khúc nhạc từ The Eye (2007) của Yello, đã đánh thức và trộn lẫn những ký ức mới và cũ trong tôi. Tiếng nhạc cụ điện tử, tiếng bass đập thình thịch nhanh chóng xé tan không gian phòng thử, tuy nhiên chính điều đó lại đem đến cho tôi cái nhìn sâu sắc hơn rất nhiều vào tâm trí của Dieter Meier và Boris Blank. Cũng như với dàn nhạc Kirov, Yello vẫn là một track nhạc có yêu cầu về tốc độ và độ chính xác rất cao được sản xuất chuyên nghiệp và thu âm rất tốt, chính vì thế, nó đòi hỏi một hệ thống phát lại có khả năng đáp ứng nhiều yêu cầu: sắc thái với tốc độ và sự rõ ràng cùng một lúc.

Điều hấp dẫn nhất của The Preamp chính là khả năng làm chính xác những gì một preamp xuất sắc nên làm: Biến mất khỏi hệ thống và làm cho dòng chảy âm nhạc đi thẳng từ nguồn phát đến loa. Có thể ví The Preamp như một vị nhạc trưởng đang chỉ huy dàn nhạc của mình, chắc chắn “ông ấy” sẽ làm cho thư viện nhạc của bạn tỏa sáng trong ánh sáng mới, cho bạn thêm chút cái nhìn sâu sắc hơn về những gì mình đang có.

Nguồn : hifivietnam