Meridian DSP 8000 – Âm thanh chính xác & trung thực

FBShare
Ghi nhớ trang

Không chỉ có thiết kế ấn tượng mà còn đạt hiệu quả vận hành tuyệt đỉnh với 6 loa bass công suất, tạo ra âm thanh giàu sắc thái và độ phân giải cao, hệ thống loa động digital DSP8000 là điểm nhấn quan trọng trong dòng sản phẩm DSP nổi danh của hãng Meridian, có thể sánh ngang với những chiếc siêu xe Ferrari tốc độ và hoàn mỹ.

meridian-dsp-8000-am-thanh-chinh-xac-trung-thuc-5

DSP8000 là thành quả mà Bob Stuart và các cộng sự tại Meridian có được sau bao năm lao động cực nhọc. Với chiều cao khoảng 1,2 mét, khối loa này có hình chóp cụt với thân được vuốt cong mềm mại, đạt đến độ thẩm mỹ cao và hài hòa về bố cục. Trên cùng là loa tweeter và midrange, còn loa bass được đặt ở bên dưới. 6 loa bass còn có đường kính 20,3cm được gắn hai bên thành loa, tạo sự cân đối không chỉ về hình ảnh mà còn về trường âm thanh. Sự bố trí các khối loa woofer như vậy đã giảm được kích thích rung của thùng loa.

Cuộn dây âm thanh làm bằng bạc, vòm loa sử dụng chất liệu “composite”. Bao quanh vòm loa là viền lõm, phủ bên ngoài là tấm lưới thép màu đen.

meridian-dsp-8000-am-thanh-chinh-xac-trung-thuc-4

Nón loa midrange được làm từ polymer cứng, nhẹ và có gắn mũi định pha (phase plug) thay cho chụp chống bụi (dust cap).

Mỗi loa DSP 8000 đặt trong thùng loa được gia công chính xác, sử dụng những kỹ thuật cải tiến để giảm méo tiếng và cải thiện độ trong của tầng trung âm. Các bức vách được chế tạo từ những phiến gỗ ghép. Mỗi phiến có nhiều lớp gỗ và thép để tăng cường độ cứng và khả năng chống rung. Với ba chân có thể điều chỉnh, cụm loa phía trên đặt lên khối bass chắc chắn. Một đường ống để luồng các dây dẫn điện liên kết giữa hai khối loa này.

Thùng loa bass chế tạo theo kiểu các khoang rỗng. Vật liệu xây dựng là gỗ gia cường lõi thép, được sơn bóng và bịt kín. Mặt trước của loa là tấm kín màu đen, dày 6mm trông rất thời trang và đậm chất hi-end. Một cửa sổ nhỏ được trổ ra ở phái trên dành cho màn hình LED ma trận điểm và cảm biến điều khiển từ xa. Những chân đế chắc chắn bên dưới giúp loa ổn định và chống rung rất tốt

meridian-dsp-8000-am-thanh-chinh-xac-trung-thuc-3

Cấu trúc bên trong thật đặc biệt, nhất là mạch điện tử số – trái tim của loa. Mặt sau loa DSP8000 có hai jack cắm RCA dành cho các dòng dữ liệu định dạng S/PDIF. Những dữ liệu này có tần số lấy mẫu 96kHz và định dạng mã hóa MHR độc quyền của Meridian. Mỗi dữ liệu tương ứng 1 trong 12 con số. Sau khi lọc nhiễu, dữ liệu số được gửi đến hai chip IC 56366 DSP, tốc độ 100MHz. Con chíp xử lý tính hiệu số của Motorola đảm nhiệm các chức năng như phân tần thành các dải bass, midrange và treble để điều khiển loa tương ứng sau khi biến đổi D/A; Điều chỉnh độ lệch pha của tín hiệu treble và midrange để xoay trục lên xuống quanh trục tweeter; Điều chỉnh đặc tính tần số bass và treble; Điều chỉnh âm lượng với độ chính xác 48 bit; Chống hiện tượng cộng hưởng tiếng bass ở tần số thấp (room gain)

Các điều chỉnh số có sẵn trong hệ thống điều chỉnh từ xa Meridian System Remote. Các dòng dữ liệu digital đã được xử lý với mỗi loa con được gửi đến 4 chip chuyển đổi D/A 24bit/192kHz và đầu ra của chúng dùng để điều khiển các khối khuếch đại công suất. 5 khối ampli lưỡng cực riêng biệt được sử dụng trong mỗi loa: 3 ampli 150W vận hành các loa woofer và 2 ampli 100W dành cho các loa tweeter và midrange. Theo các chuyên  gia của Meridian, các ampli phản hồi này có tạp nhiễu cực thấp, độ nét cao và bass rất nhạy nhờ vào kết hợp từ tính lý tưởng, tiếp đất tốt và các thiết bị đầu ra tốc độ cao. Bộ cấp nguồn sử dụng hai biến áp hình xuyến truyền tải điện qua các tụ điện có chất lượng hàng đầu.

meridian-dsp-8000-am-thanh-chinh-xac-trung-thuc-2

Không thể phủ nhận độ sắc nét về âm thanh của DSP8000. Các loa treble và midrange phô trương hết công lực, trong khi 6 loa woofer chỉ cần khẽ rung là bạn đã có thể cảm nhận được sức mạnh của chúng. Do thiết kế thành hai phần riêng biệt, nên tiếng treble ở phía trên được tách rời với âm bass ở dưới thấp. Thể hiện chính xác âm thanh của các nhạc cụ trong một dàn hòa tấu là thế mạnh của DSP8000.

Loa Meridian thực sự ấn tượng về âm hình nổi rất hùng vĩ. Do âm thanh có tính giao thoa tốt, chỉ một cặp loa này có thể thay thế hàng tá loa khác sử dụng trong rạp hát và các khán phòng.

meridian-dsp-8000-am-thanh-chinh-xac-trung-thuc-1

DSP8000 hỗ trợ định dạng MHR ( Meridian High Resolution). Theo Meridian, đây là “định dạng mã hóa được đăng ký độc quyền sử dụng các phương pháp bảo mật chống sao chép để tạo ra môi trường bản quyền lành mạnh” cho phép các bộ loa có thể xử lý những dữ liệu có độ phân giải cao ngay cả khi các nhà sản xuất không muốn cung cấp chúng. MHR cũng có những ưu điểm nhất định về âm học, khi dữ liệu được giải mã trong bộ loa. Bất kỳ lỗi nào từ bản nhạc cũng được sửa ngay lập tức, góp phần nâng cao chất lượng tín hiệu.

Meridian DSP8000 có chất lượng âm thanh toàn dải loại A. Loa có thể sử dụng dảy nguồn digi-tal thứ ba, nhưng loa cho chất lượng tốt nhất với các sản phẩm Meridian 800 DVD/CD. Giá bán 40.000USD/cặp có thể khá đắt, nhưng bạn sẽ được sở hữu hệ thống khuếch đại công suất 650W. Bộ sử lý digital phong cách đỉnh cao và phù hợp với không gian trong phòng. Vì thế, đây sẽ là lựa chọn khá hợp lý.

Nguồn : Nghe Nhìn Việt Nam