Audio Analogue Crescendo – Lựa chọn hàng đầu cho “newbie”

FBShare
Ghi nhớ trang

Sự xuất hiện ngày càng nhiều ampli tích hợp được chế tạo kỹ lưỡng, có chất lượng trình diễn tốt cùng giá bán hợp lý đã tạo cơ hội cho những người muốn khởi đầu với thế giới âm thanh. Trong những ampli tích hợp tầm giá 1.000USD, Audio Analogue Cre-scendo xứng đáng xếp đầu danh sách nhờ chất lượng thiết kế và chế tạo cùng khả năng trình diễn chất âm cân bằng, tự nhiên, đậm chất analog.

audio-analogue-crescendo-lua-chon-hang-dau-cho-newbie-4

THIẾT KẾ VÀ CẤU TẠO

Tuy được thiết kế và sản xuất tại Italia, nhưng Audio Analogue Crescendo lại có mặt máy đơn giản kiểu Bắc Âu với hệ thống nút điều khiển được lược giảm tối đa. Trên mặt máy, người dùng chỉ nhìn thấy một nút nguồn và núm âm lượng bố trí trung tâm. Phần còn lại gồm ngõ cắm head-phone, ngõ vào 3,5mm dành cho thiết bị cầm tay (iPod/iPhone, MP3…) cùng hai dải đèn LED hiển thị nguồn vào nằm bên trái và âm lượng nằm ở bên phải. Việc chọn một trong 5 nguồn vào được thực hiện bằng thao tác ấn núm vặn âm lượng và xoay. Khi đó, nguồn vào sẽ hiển thị tương ứng trên dải đèn LED. Dù không có nút điều chỉnh Balance cân bằng giữa hai kênh, song người chơi vẫn có thể thực hiện tính năng này thông qua re-mote. Bấm và giữ nút Amp Set-up trên tay điều khiển đến khi 3 đèn LED ở đầu, giữa và cuối của dải đèn LED âm lượng sáng lên là người dùng có thể sử dụng núm xoay âm lượng để cân Balance trái/phải.

audio-analogue-crescendo-lua-chon-hang-dau-cho-newbie-3

Toàn bộ chassis của Crescendo gia công từ nhôm, riêng mặt máy dày 4mm được mà anode hóa, nắp và đáy chassis đục nhiều lỗ nhằm tạo độ thông thóng. Với kích thước nhỏ gọn, nhưng ampli khá năng, máy được hống rung nhờ 4 chân trụ khá lớn có đệm cao su ở giữa. Bên trong, Crescendo dùng mạch PCB sử dụng công nghệ dán linh kiện bề mặt tiên tiến. Nổi bật nhất là biến thế xuyến 350VA nằm gần mặt máy. Ở phần công suất Audio Analogue trang bị cho mỗi kênh của Crescendo một IC bán dẫn LM3886 Overture của National. Ngoài tích hợp mạch bảo vệ quá tải công suất và nhiệt độ, dòng IC bán dẫn này có độ nhiễu S/N rất thấp. Hai bán dẫn LM3886 được gắn trên hai tấm tản nhiệt, mang đến công suất 50W/8 ohm (tương đương 68W/4 ohm) với hệ thống 4 tụ lọc 4700uF dành cho hai kênh. Nhìn chung, mạch của Crescendo được thiết kế khá tốt, đảm bảo được đường truyền tín hiệu ngắn. Đặc biệt, một số linh kiện cao cấp chuẩn audiophile như điện trở Vishay, tụ Vima thường sử dụng trong các thiết bị đắt tiền cũng được Audio Analogue đầu tư.

audio-analogue-crescendo-lua-chon-hang-dau-cho-newbie-2

Với nhu cầu trang bị các bộ dàn vừa nghe nhạc, vừa xem phim, Bypass là tính năng không thể thiếu trong các ampli tích hợp. Bypass có thể dần đường tín hiệu trước từ receiver hoặc pre processor xuống ampli. Khi đó, ampli tích hợp đóng vai trò là poweramp. Với ampli  Crescendo, ngõ vào dành cho tín hiệu Bypass có thể sử dụng như một line-in thông thường, nói cách khác cần kích hoạt chế độ Bypass cho đường vào này nếu không nó chỉ là line-in thứ 5.

CHẤT LƯỢNG TRÌNH DIỄN

Chúng tôi chọn đầu đọc thuộc dòng Crescendo của Audio Analogue kết hợp với loa Dynaudio DM2/10, sử dụng dây interconnect Crystal Piccolo Diamond và dây loa JIB SB-005. Những trải nghiệm ampli tầm giá 1.000USD thường có nhược điểm âm hình kém, âm thanh thiếu uyển chuyển, khô và cứng. Nhưng Crescendo trình diễn với độ chi tiết khá tốt, âm hình hiện rõ, sâu rộng. Ưu điểm nổi bật của Crescendo là thể hiện được độ ấm, mượt đậm chất analog, nhất là trung âm rất hiếm khi xuất hiện ở những ampli có tầm giá này. Với Brothers In Arms của Dire Strait trong album cùng tên (bảng ghi 1985), Crescendo khiến chúng tôi khá ngạc nhiên khi tái tạo tiếng guitar điện, trống và giọng hát ngọt ngào, tròn trịa và dịu (những đặc tính khá giống ampli đèn điện tử). Với bài Why Worry, màn trình diễn của Crescendo tạo cảm giác thoải mái cho người nghe trong thời gian dài. Những giai điệu đẹp của thập niên 80 (thể kỷ XX) được tái hiện đúng với tinh thần của nó.

“Laura” bản thứ 2 trong album Acoustics Refence là bản thu solo Saxo của Fred Leeflang. Track ày được thu âm lại một cửa hiệu audio, sử dụng dây dẫn Crystal Cable. Tiếng kèn saxo của Fred được Cre-scendo thể hiện với âm hình rộng, tiếng thoát và dày, đặc biệt với âm hình rộng, tiếng thoát và dày, đặc biệt không có cảm giác bó hẹp mà được đẩy bật ra khỏi loa tự nhiên. Tiếc là hơi khô và gắt ở dải trung cao.

audio-analogue-crescendo-lua-chon-hang-dau-cho-newbie-1

Baba Yaga, Great Gate at Kiev là bản giao hưởng quá tầm so với hệ thống thử nghiệm. Tuy nhiên, chúng tôi lại khá ngạc nhiên về cách xử lý của Crescendo. Màn trình di64n âm hình vẫn là thế mạnh vượt trội của Cre-scendo. Dù dải trầm không thật sâu, nhưng vẫn gọn và chắc. Với dải cao, Crescendo thể hiện tốt, không bị rối và chỉ chịu khuất phục ở những đoạn cao trào.

Audio Analogue Crescendo có cách thể hiện và trình diễn thông minh, nổi bật với chất âm dịu và ấm, âm hình tốt. Ampli này có khả năng giảm thiểu khuyết điểm về độ động, độ sâu của âm trầm để người nghe luôn cảm nhận được chất lượng trình diễn trung thực nhất có thể.

THÔNG SỐ KỸ THUẬT:

  • Trở kháng đầu vào: 40Kohm
  • Công suất: 50W/8 ohm/kênh
  • Chế độ Bypass: Có
  • Ngõ vào: 5 RCA + 3,5mm
  • Kích thước: 7,84 x 42.9 x 36,75 cm
  • Trọng lượng: 11,5 kg

Nguồn : Nghe Nhìn Việt Nam