Klipsch Horn – Đôi loa vượt thời gian

FBShare
Ghi nhớ trang

Lúc đầu, họng còi của loa mid làm bằng kim loại. Sau lần cải tiến về vật liệu của loa con năm 2005, họng còi được làm bằng hợp chất thủy tinh. Về vật lý, khi âm thanh truyền trong vật chất thủy tinh ít bị thất thoát hơn, đảm bảo độ chính xác của các tần số. Hoạt động của loa còi như một biến áp âm thanh, giúp âm thanh từ của loa ra ngoài không gian giữ được sắc thái lâu và truyền xa hơn. Yếu tố này giúp cho moa mid đạt tiến độ nhạy 105dB.

Hãng Klipsch thành danh khá lâu với dòng loa Hi-End Heritage. Trải qua 64 năm, tên tuổi cua Klipsch đã vượt qua không gian nước Mỹ để trở thành thương hiệu được audiophile trên khắp thế giới đánh giá cao. Trong dòng Heritage danh giá này, đôi loa có thâm niên trên 60 năm (thiết kế năm 1946) Klip Horn là biểu tượng đáng tự hào của Klipsch.

HỒ SƠ MỘT CẶP LOA

“Thai nghén” từ năm 1938, khi nhà sáng lập Paul.W.Klipsch khám phá ra rằng: những đôi loa dạng còi cho âm thanh hay hơn loa thường. Phiên bản đầu tiên của Klipsch Horn ra đời năm 1946 và phải gần 60 năm sau (năm 2005) mới chỉnh sửa một chút về kiểu dáng bên ngoài. Nhưng cũng chỉ mang tính thẩm mỹ, còn kỹ thuật và kết cấu bên trong gần như không thay đổi. Việc Klipsch Horn tồn tại qua nhiều thập kỷ cho thấy đôi loa này được cộng đồng audiophile thừa nhận và đánh giá cao trên nhiều phương diện.

klipsch-horn-doi-loa-vuot-thoi-gian-3

Klipsch Horn có kích thước khá đồ sộ, trọng lượng mỗi bên loa gần 80kg. Cấu trúc loa 3 đường tiếng gồm một loa bass đường kính 38cm, được bố trí riêng trong thùng hình tam giác 3 mặt. Loa treble và mid gắn trong khối dạng còi. Hình dáng loa khá đơn giản với thiết kế phẳng mặt trước theo trường phái cổ điển. Thùng loa bass bằng gỗ MDF, bên ngoài dáng gỗ lạng vân sọc. Mặt trước của module chứa củ loa mid, treble được làm bằng lưới nylon đen. Tất cả tạo thành mặt phẳng từ trên xuống dưới.

Kết cấu phía trong loa là sự phức hợp nhiều mặt, để sao cho loa đạt độ nhạy 105dB và tần số xuống thấp đến 33Hz, có dải động âm thanh rộng và đáp tuyến tần số hoàn chỉnh nhất. Đầu tiên phải kể đến loa mid thiết kế dạng còi với chiều dài họng còi khoảng 50cm, được làm bằng hợp chất thủy tinh. Loa treble có đường kính 2,45cm nằm chung một module với loa mid. Tiếp đến là lloa bass. Đây là thiết kế đặc biệt của Klipsch mà một số hãng và các tay chơi loa DIY thường nhái kiểu làm loa bass của Klipsch để cải thiện tần số thấp như mong muốn.

klipsch-horn-doi-loa-vuot-thoi-gian-2

Cấu tạo loa bass của Klipsch gồm một thùng loa với nhiều ngăn thông nhau nằm tái tạo âm thanh tần số thấp xuống mức 35Hz. Mặt sau thùng loa thắt lại theo hình tam giác. Các ngõ dẫn hơi thoát ra phía sau và cộng hưởng với góc tường. Tất cả đều hướng đến mục tiêu tạo âm trầm sâu và chắc. Những audiophile giàu kinh nghiệm và sở hữu những đôi tai khó tính có xu hướng dùng ampli đèn theo mạch single-end có công suất thấp. ông Paul Klipsch đã tự tin nói rằng: Klipsch Horn chỉ cần 1W công suất ampli cho mỗi loa là có thể tái tạo âm thanh sống động của một bản nhạc giao hưởng (nguồn: Wikipedia). Với thiết kế đặc biệt, Klipsch Horn chỉ cần đưa vào loa mức công suất vài watt là âm trầm có thể xuống rất thấp: 35 Hz – con số ấn tượng với thiết kế của những năm 1940. hãng cũng khuyến khích người dùng đặt loa sát góc tường do thiết kế loa đã tính để khả năng này. Vì thế, các cạch tiếp xúc đã được bọc lót thanh cao su để bảo vệ cạnh loa, độ kín giữa thùng loa và không gian góc tường.

Bộ phân tàn của loa bao gồm mạch cắt cho dải tần cao (cắt ở 4.500 Hz), dải trung (450Hz). Bộ phân tần này cũng chứa nhiều “bí kíp” được duy lùng từ các fan chơi đồ tự ráp. Có thể gõ “klipsch horn crossover” trên Google để biết các diễn bàn tán cách DIY theo mạch phân tần này xôm tụ đến mức nào.

PHỐI GHÉP VÀ ĐÁNH GIÁ

Phối ghép cùng Klipsch Horn là ampli bóng đèn Unison Research P40 có mạch điện push pull với hai đèn công uất EL34 mỗi kênh. Dù chưa phải là ampli xuất sắc, nhưng chúng tôi vẫn sử dụng hệ thống này để kiếm tra độ chính xác thực về thông tin mà Klipsch công bố.

klipsch-horn-doi-loa-vuot-thoi-gian-1

Với công suất khoảng 40W/kênh, P40 có thể “điều trị” cặp Klipsch Horn mà không gặp “trở ngại” nào. Sự sống động mà Klipsch Horn chuyển tại là có thật, đúng như những “đồn thổi của các tay chơi Klipsch Horn và thông tin mà hãng cung cấp. một bản giao hưởng với dàn nhạc lớn có thể bộc lộ hết khả năng trình diễn của cặp loa. Với Klipsch Horn, tiếng bộ dây, bộ đồng hay bộ gõ được định vị chính xác. Âm sắc của từng loại nhạc cụ trong dàn nhạc được tái tạo với độ trung thực hiếm thấy. Độ rộng và hoành tráng trong sân khấu âm thanh mà cặp loa có được phần lớn nhờ loa mid, treble dạng kèn. Độn trầm lắng sâu nhờ loa bass với thiết kế công phu ở phần thùng được cộng hưởng từ góc tường.

Chúng tôi tiếp tục chuyển sang đối tác mới: ampli Cary với 2 đèn, công suất 300B mạch single-end (9 watt mỗi kênh). Track 15 với bản Dòng song vàng Haozi do ca sĩ Trung Quốc Hou Yonggang thể hiện thuộc thể loại đồng quê. Bài hát mang âm điệu dân ca vùng Tân Cương (Trung Quốc) với nhạc nền mô phỏng hiện tượng thiên nhiên như tiếng mưa rào, tiếng sấm rền ở đoạn mở đầu và giọng ca sĩ cất lên cao vút như đứng giữa trời giông bão. Tiếng trống chầu nện theo nhịp trầm buồn, lẩn khuất trong tiếng khèn và tiếng trống con đều đều. Sự tái hiện mang đậm âm hưởng nhạc dân gian Trung Quốc từ loa mid thật hay, âm trầm rộng rãi, lan tỏa. Một trong những điểm độc đáo của cặp loa này là khả năng tạo ra nhiều điểm ngọt. Người nghe có thể ngồi bất cứ đâu trong phòng mà âm thanh vẫn được định vị khá rõ.

Với màn trình diễn thuyết phục cộng với vô vàn giấy mực mà hơn nửa thế kỷ qua gới audiophile dành tặng, có thể khẳng định: Klipsch Horn là một trong những đôi loa độc đáo, có lịch sử lâu đời nhất trong thế giới Hi-Fi. Bộ loa này có thiết kế khoa học, vận dụng nguyên lý âm học để tái tạo lại chất âm trung thực, chi tiết và thực sự sống động, xứng đáng là một trong những đôi loa để đời.

THÔNG SỐ KỸ THUẬT

  • Dải tần: 33Hz-17kHz (+-) 4dB
  • Công suất liên tục: 100W
  • CÔng suất đỉnh: 400W
  • Độ nhạy: 105dB
  • Trở kháng: 8ohm
  • Kích thước (ngangxcaoxsâu): 79x128x71cm
  • Trọng lượng: 80kg/loa

Nguồn : Nghe nhìn việt nam