Chọn dây tín hiệu Digital cao cấp

FBShare
Ghi nhớ trang

Tín hiệu nguồn (source) đóng vai trò rất quan trọng. Chỉ một sai lệch, nhiễu âm nhỏ do thiết bị nguồn tạo ra sau khi được khuếch đại sẽ dẫn đến những thay đổi lớn, ảnh hưởng đến chất lượng trình diễn của hệ thống. Thậm chí, khi đã sở hữu những bộ cơ D/A tốt, chưa hẳn có nguồn âm chuẩn. Để khai thác tối ưu khả năng trình diễn, chúng ta cần đầu tư cầu nối digital (vốn là tín hiệu nhạy cảm) có khả năng đảm bảo truyền dẫn trung thực, tránh nhiễu tốt, giữ được nguyên bản tín hiệu digital. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu 3 loại dây tín hiệu digital cao cấp để bạn đọc tham khảo.

1. Crystal Cable Digit Standard
Crystal Cable nhanh chóng có được thành công nhờ kết hợp hai công nghệ đặc biệt, gồm: kỹ thuật tinh luyện tạo nên lõi vàng-bạc giảm thiểu khoảng cách phân tử cho chất lượng truyền dẫn sánh ngang kim loại armophous, chất siêu dẫn; các lớp giáp cách điện cho phép chống nhiễu điện từ tối ưu. Trong đó, Digital Standard là dòng cáp tín hiệu digital cơ bản nhất của Crystal Cable.

chon-day-tin-hieu-digital-cao-cap-5

Dây có thiết kế đồng trục đường kính 2,5mm, lõi làm từ hợp chất vàng/bạc với các lớp giáp đặc biệt như Kaptop, dây bạc bện vừa làm giáp, vừa đóng vai trò dẫn điện âm và Teflon trong suốt. Bên cạnh tính truyền dẫn ổn định, Crystal Digital Standard còn có khả năng chống nhiễu tốt. Thậm chí, Digital Standard mang đến tín hiệu sóng tốt trên máy oscillocope ngay cả khi cho tiếp xúc trực tiếp với nam châm ở vỏ ngoài của dây.

Ổn định, êm, tạo nên sân khấu sâu và đậm là đặc tính cơ bản của Digital Standard. Độ tĩnh và cân bằng ở các dải được cải thiện rõ rệt. Người dùng có thể dễ dàng cảm nhận yếu tố này thông qua các track trình diễn live. Bên cạnh đó, chúng tôi nhận thấy vocal với các giọng ca quen thuộc như: Diana Krall, Johnny Cash, Susan Wong… trở nên ấm và tròn tiếng hơn, như thể lai thêm chất đèn. Đó cũng là trải nghiệm khá thú vị thường được xem là bí mật âm thanh của các dòng cáp dùng chất liệu vàng.

– Giá tham khảo: 950USD

Ưu điểm
– Cân bằng, độ tĩnh cao
– Vocal ấm, không gian sâu

Nhược điểm
– Độ động chưa thật tốt

2.Stealth Varidig Sextex
Stealth được biết đến với những thiết kế dây nguồn hàng đầu như: M7000, Cloude Full, Dream V10… đặc biệt là các dòng dây interconnect Sarka, Indra… sử dụng kim loại amorphous quý hiếm cho quá trình truyền dẫn tối ưu với cấu trúc phân tử như kim loại ở thể lỏng. Trong đó, dòng digital là dòng cáp chủ lực của Stealth model nổi tiếng với model Varidig Sextex.

chon-day-tin-hieu-digital-cao-cap-4

Bắt nguồn từ triết lý sử dụng song song và kết hợp nhiều chip giải mã DAC trong các đầu đọc tham chiếu, Sealth trang bị cho Varidig Sextex 6 dây đồng trục bện xoắn, riêng phần giữa trống được gia cố bằng chất liệu Kevlar. Mỗi dây đơn tương đương cấu trúc của một dây Varidig (dòng cáp thấp hơn Varidig Sextex). Sealth còn sở hữu triết lý đặc biệt ở lớp Teflon cách điện khi thiết kế lớp vỏ có độ dày không đồng đều: dày ở giữa và mỏng dần ra hai đầu. Thiết kế này giúp trở kháng của dây hòa hợp và đồng nhất với độ chính xác cao, tránh nhiễu xung đột giữa các tín hiệu digital khi truyền dẫn. Thế hệ Varidig Sextex mới nhất sử dụng đầu jack phủ sợi các-bon cao cấp và dùng Teflon đặc biệt để cách điện.

Không có đối thủ trong tầm giá, Varidig Sextex được audiophile thế giới đánh giá cao hơn các dòng cáp digital có giá bán gấp 2-3 lần! Chúng tôi sử dụng bộ cơ – D/A tham chiếu của Accustic Arts với nhiều dòng cáp có cùng tầm giá hoặc cao hơn, nhưng hệ thống nguồn vẫn tỏ ra hơi “lạnh” ở dải cao, ở dải trầm khi xuống thấp vẫn còn độ rung. Song khi có sự góp mặt của Varidig Sextex, hệ thống trở nên nhuyễn hơn rất nhiều từ dải trung đến dải cao. Có thể nói, tiếng cymbal vừa có độ động, vừa rung mềm mại đầy cuốn hút.

chon-day-tin-hieu-digital-cao-cap-3

Hơn thế, Varidig Sextex còn có khả năng tái tạo độ động vốn có của bộ cơ. Việc sử dụng song song nhiều lõi đồng trục giúp truyền tải nhanh, chính xác tín hiệu digital, mang lại những bản giao hưởng với độ động thích hợp, chi tiết, đặc biệt là dải trầm sâu và dứt khoát.

– Giá tham khảo: 2700USD (S/PDIF); 3600USD (AES/EBU)

Ưu điểm
– Độ động cao
– Âm thanh dứt khoát, âm trung và âm cao chi tiết, mềm mại.

Nhược điểm
– Vỏ ngoài màu trắng dễ bám bẩn
– Giắc RCA có thiết kế đặc biệt với lõi có gờ xoắn. Teflon chặt, nên cần dùng lực khá mạnh khi cắm vào thiết bị kết nối.

3.Nordost ODIN Digital
Có lẽ không cần nói nhiều đến dòng cáp ODIN, bởi dòng sản phẩm đầu bảng của Nordost thường được sử dụng cho những hệ thống âm thanh tham chiếu hàng đầu thế giới. Với giá bán 10.000USD, dây Nordost Digital thường được audiophiles chọn dùng cho những bộ nguồn digital tham chiếu như: dCS Scarlatti, Wadia Series 9, Esoteric P01-D01…

chon-day-tin-hieu-digital-cao-cap-2

ODIN Digital sử dụng lõi đồng mạ bạc với chất liệu đồng OFC có độ tinh khiết 7N (99,99999%). Lõi này tương tự các dòng cáp ODIN khác sử dụng công nghệ cách điện Dual Micro Mono Filament. Công nghệ này dùng hai sợi FEP cực nhỏ 1,003mm xoắn với nhau, sau đó xoắn xung quanh lõi tạo khoảng hở nhất định, giảm 85% bề mặt tiếp xúc trực tiếp giữa lõi với lớp cách điện Teflon chính. Công nghệ Dual Micro Mono Filament ngăn tối đa các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng truyền dẫn như điện dung, trở kháng, điện trở…

Để có khả năng chống nhiễu tốt, Nordost ứng dụng kỹ thuật TSC (Total Signal Control). Kỹ thuật này sử dụng giải pháp chống nhiễu dạng ống kín bao bọc 100% thân dây. Bên cạnh khả năng chống nhiễu, công nghệ TSC còn cho phép duy trì trở kháng ổn định trong suốt chiều dài dây.

chon-day-tin-hieu-digital-cao-cap-1

Với hệ thống nguồn dCS Scarlatti, việc đầu tư cho hệ thống dây ODIN phía sau ngốn đến vài chục nghìn USD, nhưng là khoảng đầu tư xứng đáng. Dây ODIN tạo nên sự kết nối đặc biệt, gắn kết cả 4 thiết bị dCS Scarlatti gồm cơ, giải mã, clock, upsampling thành khối thống nhất. ODIN digital tạo nên độ chi tiết và sự tự nhiên, giúp người nghe cảm nhận rõ chất analog – thế mạnh của những hệ thống digital dCS. Âm thanh tái tạo cực rõ ở cả 3 dải. Âm hình cũng là ưu điểm đáng kể của dây digital đầu bảng này. Nhưng hơn hết, người nghe sẽ bị thuyết phục khi test với những track giao hưởng. Sự phân tầng, lớp rõ ràng, khả năng trình diễn độ động cao, hài âm của các nhạc cụ được tái tạo trung thực nhất là bộ dây và bộ hơi… nhờ sự kết hợp của ODIN digtal!

Tuy nhiên, do quá trình chế tạo phức tạp đòi hỏi các công nghệ siêu chính xác cùng vật liệu có độ tinh khiết cao, nên giá thành của dây ODIN digital khó có thể đến tay đa số người dùng.

– Giá tham khảo: 10.000USD

Ưu điểm
– Tạo nên sân khấu trung thực với độ động cao, chi tiết
– Hài âm của nhạc cụ tự nhiên và trung thực

Nguồn : Nghe Nhìn Việt Nam