Verity Audio Monsalvat – Quá “đắt”

FBShare
Ghi nhớ trang

Đáp ứng nhu cầu sở hữu bộ loa lớn hơn Lohengrin của khách hàng, các chuyên gia của Verity Audio đã tập trung nghiên cứu để cho ra đời hệ thống loa hoàn toàn mới mang tên Monsalvat. Thuộc loại ultra hi-end với cấu trúc phân thành nhiều khối, nhưng liệu những “phẩm chất” mà Monsalvat sở hữu có xứng với tầm giá 325 nghìn USD!

verity-audio-monsalvat-qua-dat-5

Monsalvat là hệ thống phức hợp được xây dựng dựa trên hai tháp loa chính (main tower) và hai tháp loa bass (bass tower). Mỗi tháp loa chính gồm một khối mid-treble và một khối low-midrange xếp chồng lên nhau. Hai tháp loa chính được ghép nối với hai tháp loa bass và bộ phân tần chủ động để tạo nên hệ thống hoàn chỉnh. Bộ phân tần chủ động được lắp đặt giữa preamp và các ampli công suất, 6 kênh khuếch đại độc lập đảm nhận nhiệm vụ vận hành hệ thống. Kinh nghiệm nhiều năm nghiên cứu của Verity Audio đã chỉ ra rằng hệ thống đa khuếch đại luôn đạt kết quả tốt nhất khi các driver cùng nhận được tín hiệu từ nguồn thống nhất. Vì thế, các tháp loa bass của Monsalvat không trang bị bộ khuếch đại chủ động.

Tháp loa chính

Tháp loa chính có chiều cao tương tự bộ loa đầu bảng Lohengrin II của Verity Audio. Tuy nhiên, thiết kế và cấu trúc của thùng loa lại khác xa Lohengrin II. Không chỉ sâu hơn, chúng còn có mặt cắt vuốt thon và hẹp hơn thay vì mở rộng ở phía sau để lắp các củ woofer lớn hơn. Kiểu dáng như vậy đã góp phần cải thiện đặc tính tầng âm của Monsalvat. Để tháp loa mỏng này ổn định tuyệt đối, Verity đặt chúng trên bệ đỡ bằng nhôm khối dày và nặng với các chân có thể điều chỉnh độc lập.

verity-audio-monsalvat-qua-dat-4

Khối mid-treble gồm một tweeter ribbon và một midrange. Tweeter là thiết kế ribbon do Verity Audio phát triển để bao quát dải tần từ 6kHz đến 60kHz. Midrange là thiết kế độc quyền dựa trên củ loa mà hãng đã thiết kế cho Sarastro II. Tuy nhiên, midrange của Sarastro II chỉ có độ nhạy 93dB, còn độ nhạy của Monsalvat là 99dB. Trong hệ thống chỉ có module này sử dụng các linh kiện phân tần thụ động. Do thiết kế củ loa và thùng loa độc quyền, Verity Audio đặt các linh kiện trong ngăn cách ly để dễ dàng cho các dịch vụ bảo dưỡng, sửa chữa hoặc nâng cấp.

Khối low-midrange gồm một dãy 4 củ mid-low tương tự thành phần có mặt trên Lohengrin II. Độ nhạy kết hợp của 4 củ loa này phù hợp với độ nhạy 99dB của khối mid-treble. Chúng tái hiện dải tần từ 60Hz đến 500Hz. Việc sử dụng những củ loa cực mạnh theo cách bố trí như vậy có độ méo tiếng nhỏ nhất ngay cả ở âm lượng cao.

verity-audio-monsalvat-qua-dat-3

Tháp loa bass

Mỗi tháp loa bass được tạo thành từ 4 khối woofer riêng rẽ. Mỗi khối gồm một củ loa đường kính 38,1cm độc quyền mà Verity Audio đã sử dụng trên Lohengrin II.

Các khối woofer riêng biệt ghép với nhau và được thiết kế để có thể lắp đặt ở vị trí bất kỳ trong phòng, đặt nằm ngang hoặc thẳng đứng tùy thích. Mỗi khối cũng có thể sử dụng thùng kín hoặc hở tùy thuộc vào đặc tính của từng phòng nghe. Với phòng có kích thước nhỏ hơn, mỗi tháp loa bass có thể chỉ gồm hai khối woofer. Tháp loa bass có thể tái hiện tần số từ 15Hz đến 60Hz.

verity-audio-monsalvat-qua-dat-2

Phân tần chủ động

Verity Audio đã chế tạo mạch phân tần hybrid chủ động cho Monsalvat. Nếu so sánh với các mạch tương tự loại tốt nhất, mạch phân tần này thiếu độ trong trẻo. Tuy nhiên, khoảng trễ có thể là cần thiết để sắp xếp đồng thời gian giữa các tháp loa bass và các tháp loa chính của Monsalvat. Từ quan điểm này, cấu trúc bộ phân tần độc đáo đã được phát triển, sử dụng mạch lọc tầng thẳng tương tự kết hợp với mạch trễ số có độ phân giải rất cao.

Bộ phân tần này sử dụng kết hợp các bộ chuyển đổi ADC và DAC và không có sự liên hệ với các mẫu thiết kế trước đó. Kết quả của mạch tương tự/số kết hợp này là hệ thống mạch phân tần chủ động rất chuẩn xác. Mạch phân tần được lắp đặt đầy đủ với cả đầu vào/ra cân bằng và không cân bằng. Nó cũng có cả chức năng điều chỉnh âm lượng cho riêng tháp loa woofer, các khối mid-low và mid-high.

Với niềm đam mê và luôn tìm kiếm những điều khác biệt, Verity Audio đã tạo lên hình tượng mới cho thế giới âm thanh: Monsalvat được bán với giá khởi điểm 325.000USD.

Nguồn : Hifi việt nam