Chất tinh tế mộc mạc âm thanh Hi-end

FBShare
Ghi nhớ trang

Cũng đều là những thiết bị audio đắt giá nhưng tùy theo “thuật” phối ghép mà ta có thể cho ra một gu âm thanh nhất định. Có bộ dàn đạt độ chi tiết cao, trình diễn uy lực mạnh mẽ, có hệ thống lại thiên về vocal phù hợp nhạc Jazz, nhưng đối với hệ thống của anh Trọng, một audio thâm niên tại Sài Gòn, anh quan niệm bộ dàn của mình phải đặc tả được sự tinh tế và mộc mạc của âm thanh.

Chất tinh tế mộc mạc âm thanh Hi-end
Trải nghiệm những thương hiệu loa hàng đầu..
Là một trong những người đến với hi-end audio rất sớm, từ những năm 90, anh Trọng đã trải nghiệm rất nhiều thương hiệu audio nổi tiếng thế giới. Nhưng anh cho biết chỉ cho đến thời điểm này anh mới tạm hài lòng với set-up của mình, một bộ dàn thể hiện giàu tình cảm,đầy nhạc tính, điềm đạc. Từng sở hữu qua Tannoy Westminter, Wilson Audio Watt/Puppy 6, 7… rồi đến Avantgarde Duo, đối với anh, chúng đều là riêng ví dụ như Wilson Audio Watt/Puppy cho âm thanh đặc trưng mạnh mẽ, chi tiết, còn Avantgarde Duo cho chất âm rất ấm áp nhưng dải trầm còn hạn chế và độ chi tiết của tần cao chưa thật tốt.

Một lần tình cờ biết được có người rao bán đôi loa đầu bảng của Dun-tech (một trong những thương hiệu audio hàng đầu thế giới của Úc), đôi Socereign Signature cao gần 2m, nặng 125kg. Tìm hiểu thêm thông tin từ nhà sản xuất anh quyết định chọn Sovereign Signature bởi anh cho rằng, những sản phẩm loa đầu bảng đều được nhà sản xuất đầu tư công phu, nếu khai thác được hết giá trị của loa, bạn sẽ thu được một hiệu quả âm thanh rất chuẩn.

Chất tinh tế mộc mạc âm thanh Hi-end
Sovereign Signature – đôi loa đầu bảng của Dun-tech
(một trong những thương hiệu audio hàng đầu thế giới của Úc)

Duntech Sovereign là thiết kế loa cột dạng thùng nén acoustics khá đặc biệt. Mặc dù là sản phẩm audio của những năm 80, nhưng loa sở hữu những triết lý thiết kế mà hiện nay chúng đang được ứng dụng rộng rãi trong các dòng loa mới. Trong đó, phải kể đến cách sắp xếp bộ 7 loa gồm 2 loa woofer 300mm, 2 loa mid / bass 175mm, 2 loa mid 54mm và treble dom lụa 19mm theo triết lý nổi tiếng của tiến sĩ D’Apollito. Loa treble được xếp ở vị trí trung tâm, kế đến các loa có đường kính lớn hơn được xếp đối xứng từng đôi một từ nhỏ đến lớn. Kiểu sắp xếp này giúp cải thiện đáng kể độ méo tiếng gây ra bởi tác dụng của trần và sàn phòng nghe, đồng thời mở rộng được sân khấu trình diễn. Ngày nay, cách sắp xếp loa kiểu này được các hãng nổi tiếng ứng dụng như Dynaudio, RockPort Technologies, JmLab, Focus Audio… Chưa hết, các loa được bố trí theo kiểu bậc thang để đảm bảo tâm của chúng sẽ nằm đều trên một mặt phẳng, giúp đảo bảo độ tuyến tính về pha thời gian. Để giảm tối đa cộng hưởng bên trong thùng, Duntech sử dụng hệ thống kiềng phức tạp bên trong và đặc biệt là thùng loa có độ dày đến 33mm, đảm bảo khả năng chống rung tối đa cho loa.

Chất tinh tế mộc mạc âm thanh Hi-end
Accustic Arts AMP II – Một trong những bộ Power “khủng”

Kể từ khi sở hữu được đôi loa này việc chọn ampli để phối ghép lại làm anh mất khá nhiều thời gian tìm hiểu và ghép thử với nhiều bộ khuếch đại khác nhau từ dòng Evolution của Krell (Mỹ),Accustic Arts (Đức), cho đến ampli đèn NAT… trong đó power tube amp mono SE2se của NAT cho chất lượng trình diễn tốt nhất và đúng với gu nhạc tinh tế, cho tiếng ấm. Nhưng sau một thời gian, anh T cho biết đôi power mono NAT SE2se và preamp Audio Note M6 của mình chưa thể hiện hết được chi tiết của dải cao, cũng như độ động chưa đạt.

Chất tinh tế mộc mạc âm thanh Hi-end
Power tube amp mono SE2se của NAT cho chất lượng trình diễn tốt nhất
và đúng với gu nhạc tinh tế

Hiệu quả âm thanh từ bộ đôi Goldmund – Thụy Sĩ
Goldmund từ lâu được audiophile thế giới xếp vào một đẳng riêng gọi là Ultra-High End cùng với những tên tuổi lớn như: Boulder, Burmester, FM Acoustics, Wavac, MBL, dArtZeel, Gryphon… Goldmund rất nổi tiếng với những thiết kế preamp danh tiếng của mình, thương hiệu đến từ Thụy Sĩ được các chuyên gia đánh giá rất cao bởi khả năng thể hiện tự nhiên và độ trung thực của âm thanh, đặc biệt nó cho người nghe cảm nhận được độ ấm của những thiết bị khuếch đại đèn điện tử nhưng vẫn đảm bảo đủ tính chi tiết, âm hình chuẩn cũng như độ động cao của bán dẫn.

Chất tinh tế mộc mạc âm thanh Hi-end
Poweramp Telos 400 của Goldmund

Anh Trọng đã chọn cho mình bộ đôi Goldmund gồm Preamp 375 và Poweramp Telos 400. Anh cho biết, anh hoàn toàn bị chinh phục ngay từ những nốt nhạc đầu tiên khi ghép đôi Duntech Sovereign Signa-ture với bộ Goldmund. Lần đầu tiên, anh hiểu được vì sao người ta gọi Duntech Sovereign Signature là một trong những đôi loa chính xác nhất thế giới. Anh tâm sự: “Tôi mang Duntech Sovereign Signature về với mong muốn khai thác hết thế mạnh của nó, tôi chắc chắn đây là một loa hay đã bị bỏ quên rất lâu tại Việt Nam. Quả thật, tôi đã tốn rất nhiều thời gian và tìm đủ tất cả những ampli có mặt trên thị trường nhưng kết quả lại không được như mong đợi, chỉ từ khi đầu tư vào bộ Goldmund Preamp 375 và poweramp Telos 400, đôi Duntech mới bắt đầu thức giấc. Tôi thật sự sung sướng vì sở hữu được một thiết kế loa hợp với đôi tai của mình. Hệ thống Goldmund đã “trị” được Sovereign Signature, nó khiến loa một cách tài tình, các dải tần trở nên cân bằng, loa trình diễn đều, ấm tiếng và rất mộc, điểm mà tôi thích nhất ở đôi loa này là âm thanh nghe rất dịu như “đồ đèn” mà vẫn đủ chi tiết”.

Chất analog là linh hồn của hệ thống
Để đạt được một phong cách thể hiện giàu cảm xúc, mộc mạc và đều tiếng không chỉ nhờ vào đôi loa đỉnh của Duntech cùng hệ thông khuếch đại của thương hiệu lừng danh Goldmund mà đó chính là sự kết hợp của nhiều yếu tố như đầu phát CD, giải mã D/A, hệ thống điện nguồn, dây dẫn và các vật liệu trang âm phòng nghe. Qua một khoảng thời gian dài gắn bó với hi-end, anh Trọng rút được một kinh nghiệm, tất cả các thiết bị trong bộ dàn đều quan trọng, không nên xem nhẹ việc đầu tư vào bất cứ thiết bị nào. Ngay cả dây dẫn và âm học phòng nghe cũng là yếu tố then chốt giúp hệ thống phát huy hết khả năng trình diễn của nó.

Chất tinh tế mộc mạc âm thanh Hi-end
Bộ cơ C.E.C TL-0 MKII

Hệ thống của anh Trọng sử dụng nguồn phát digital gồm cơ C.E.C TL-0 MKII và DAC Audiomat Maestro; nguồn analog dùng VPI Super Scout-master kết hợp với Pre phono Aesthetix 10 đều là những sản phẩm nổi tiếng cho chất âm mộc analog. Anh trang bị khá kỹ lưỡng cho nguồn điện gồm bộ biến thế cách ly lsoclean Power PT-3030G MK III và lọc nguồn Hydra 8. Hệ thống dây dẫn cũng được anh quan tâm đầu tư với những sản phẩm cáp cao cấp của Siltech, Nordost, Kondo KSL và Purist Audio. Bên cạnh đó, các thiết bị hiệu chỉnh âm học phòng nghe của ASC mà theo anh Trọng, là một trong những đầu tư hết sức hiệu quả, nó giúp hệ thống gia tăng độ cân bằng của các dải, tái tạo âm hình chuẩn và sâu rộng hơn.

Sau hơn một giờ đồng hồ trao đổi về thiết kế loa Duntech Sovereign Signature, bộ Goldmund hiếm thấy tại đất Sài Thành và các thiết bị còn lại của hệ thống, bộ dàn cũng đã “nóng” lên và chúng tôi bắt đầu vào phần nghe. Thật trùng hợp khi CD đầu tiên mà anh Trọng chọn lại trùng với CD đầu tiên mà tôi có dịp nghe ở hệ thống anh Phong (Stuff Việt Namtháng 8/2009) cách đây một tháng. Cũng với track “thuốc” Once Voice With One More To Go, lần này là một cảm giác hoàn toàn khác với sự “hoành tráng,dynamic” ở bộ JmLab – Halcro, như một ca sĩ khác, bộ Dun-Mund trình diễn track thứ 4 một cách từ tốn, các nốt nhạc như rãi khắp phòng,sân khấu trình diễn có độ sâu rộng và độ “tĩnh” rất tốt, tôi có thể cảm nhận được gần như từng chi tiết của dải cao ở đoạn intro và các âm cuối “chs” “chzz” của Lorrie Morgan. Dải trầm cũng được hệ thống thể hiện theo cách khác, nó vẫn đảm bảo đủ độ sâu nhưng rất êm và mềm, mỗi “cú” bass làm cho người nghe như bị hút vào một cách nhẹ nhàng.

Chất tinh tế mộc mạc âm thanh Hi-end
Mâm đĩa than VPI Super Scout-master

Hàng loạt CD quen thuộc được tôi lôi ra, hệ thống thể hiện rõ phong cách của “đồ đèn” nhưng không làm mất bất kỳ chi tiết nào, mà trái lại bạn có thể tìm thấy đâu đó những “âm thanh” mới mà ở những hệ thống khác còn thiếu. Chúng tôi cứ liên tục thay hết CD này đến CD khác, với sự đĩnh đạc và trầm ấm nó cuốn người nghe vào không gian trình diễn giàu nhạc tính, âm thanh không hề vội vã mà cứ từng giai điệu “thấm” vào tai và tâm người nghe.

Không có nhiều thời gian cho việc thưởng thức đầu đĩa than VPI Super Scoutmaster nên tôi chỉ chọn một vài LP tiêu biểu, rõ ràng với nguồn analog, hệ thống càng phát huy được thế mạnh về trình diễn âm thanh mộc của mình.

Trước khi chia tay, anh Trọng cho tôi biết một tin vui là anh sắp chuyển toàn bộ hệ thống sang một địa chỉ mới với phòng nghe lớn hơn, anh sẽ đầu tư nhiều hơn cho việc trang âm phòng nghe. Chắc chắn với diện tích phòng nghe lớn hơn, Duntech Sovereign Signature càng chứng tỏ được bản lĩnh của một trong những đôi loa có khả năng thể hiện chất mộc và độ chính xác cao.

Theo Stuff Việt Nam