Cách sắp xếp bộ dàn trong phòng nghe

FBShare
Ghi nhớ trang

Bước 1: sắp xếp cặp Main

Thông thường các loại loa sẽ được bố trí lỗ thoát hơi, một số loại được bố trí đằng trước, bên hông, nhưng hầu hết là thoát hơi sau. Ta nên chú ý, cách bố trí lỗ thoát hơi để đừng sắp xếp loa quá gần tường. Vd: nếu lỗ thoát ở sau loa thì, đừng để loa quá gần tường -> tạo nên hiện tượng tăng âm bass khiến âm thanh bị mất câng bằng. Song ta cũng có thể bố trí gần tiến về sát tường (trong trường hợp bass yếu) để phần nào đó tăng âm bass của em nó lên. – Loa front (đặc biệt là bookshelf nên để trên một cặp chân loa vững, nặng -> tăng hiệu quả đáng kể ) nên được bố trí cân đối khoảng từ 1m7 – 2m4. Ta có thể di chuyển để cảm nhận rõ hiệu quả, nếu để quá gần, âm thanh của “sân khấu” sẽ bị gò bó, mất độ “sống động” cần có, nhưng nếu quá xa, “sân khấu” sẽ loãng => anh em hãy nghe và thử nghiệm nhé. – Theo nhiều anh em, tốt nhất hãy xoay mặt loa từ 15-40 độ về hướng người nghe để tăng hiệu quả, và chiều cao nên để ngang tai người ngồi nghe. – Đối loa có nút mút thông hơi, anh em đừng quăng nó đi nhé: 1. Khi ta đóng lại, âm thanh sẽ chắc hơn, âm hình gần như được gom lại. Nếu ta mở ra thì ngược lại. 2. Phòng ngừa sự cố có côn trùng hay vật lạ lọt vào. 3. Tăng tính “thanh khoản” của em nó vì em nó còn “zin” – Một số loa được bố trí tới 2 cặp đấu loa

một chi tiết cho ta thấy là loa được thiết kế kỹ càng => nối 2 âm ly hoặc hầu hết anh em ta dùng để đấu bi-wire. Song anh em ta nên dành tiền đầu tư một cặp dây tốt tốt sẽ mang lại giá trị nhiều hơn là bỏ tiền ra mua 2 cặp dây xoàng xoàng.

bước 2: sắp xếp loa Center.

– Center có thể nói là một loa quan trọng nhất trong bộ dàn HT vì 80% các hiệu ứng âm thanh, lời thoại đều do em nó thể hiện. Do đó hày dành sự quan tâm đặc biệt cho em này .

– Nếu ta không rành, kinh tế dư dả, ta nên đầu tư cho center cùng dòng và cùng một hãng với cặp Main để đảm bảo tính hài hoà trong trình diễn cũng như là nội thất. (hic hic, nhìn lại bộ dàn xí muội luci – kẹt $$$ nên mới ra nông nổi )

– Center và cặp main hầu hết đều được bọc chống nhiễu từ do đó anh em yên tâm để gần TV nhé! em nó nên để chính giữa bộ dàn, hướng thẳng tới người nghe. Có thể ở trên, hoặc ở dưới nhưng anh em đừng nên để cao quá hoặc thấp quá nên được để ở chiều cao ngang tai người nghe!

– Hầu hết Center được bố trí 2 loa mid-bass và 1 loa treb => đủ để tái hiện các dải âm thanh trong phim.

Song một số loại được thiết kế kỹ càng hơn như con HTM 3S có giá gần 3000$ này thì nhìn thôi là đủ biết gấu! Được trang bị loa còi đôm nhôm chuyên trị các tần số cao vút và dĩ nhiên giá cũng cao vút (chắc bác Nam đang nhắm con này để hoàn tất bộ series 8 của bác í

loa center

Bước 3: sắp xếp loa sorround.

– Đối với các loa sorround cũng tuân thủ các nguyên tắc trên về độ cao và các góc xoay hướng loa. Hầu như không phức tạp lắm khi sắp xếp mấy em này.

Bước 4: sắp xếp loa Sub.

– Loa sub chuyên đảm nhận các âm trầm thấp và vô hướng song lại trái ngược với các loa khác vì khá mất thời gian để sắp đặt em này.

– Nếu mua bộ sub cùng một hãng, một series thì sự việc đơn giản. Nhưng nếu ta chọn một sub khác – rất hay xảy ra – thì hãy lưu ý đến các nút có trên loa sub. Vd sau Luci chọn là loa sub active nhé. còn loa passive, luci k rành không dám phán.

1. Nút chỉnh tần số cắt ( High cut ).

+ Thông thường ta dao động từ 60hz – 80hz trên sub – ta cũng phải điều chỉnh tần số cắt cross over trong amply để phối hợp hài hoà.
Khi ta set một giá trị trong âm ly vd: Luci chọn mức 60hz trong amply thì đó là mốc để amply xử lý đưa các tần âm thanh đi ra các loa, nếu trong phim cảnh cháy nổ có tần âm thanh dưới 60hz thì sẽ do sub, còn cao hơn sẽ do các loa khác.
+ Nếu ta để quá nhỏ, thì sẽ có một số dãy âm thanh bị bỏ rơi, không loa nào đảm trách => ta xem phim sẽ không được ép phê cho lắm. Ngược lại, nếu để quá cao, sub sẽ “tham lam” sử lý các âm thanh khác => ta sẽ có một mớ âm thanh hỗn độn.
+ Nhưng cũng đừng quá lo, trong manual hầu hết đều hướng dẫn các bạn lựa chọn một tần số vừa phải.

2. Nút chỉnh âm lượng:

+ cái này ta chỉnh từ từ, vừa tai là ok.

3. Nút chỉnh pha: :

+ Ở loa sub sẽ có 1 cái gạt cho ta điều chỉnh pha (phase) : NORMAL hoặc REVERSE – đối với sub Ya, hoặc tiên tiến hơn là chỉnh lớn nhỏ . Khi xem phim, tất cả loa đều hoạt động và nếu ta để chỉnh sub NORMAL hoạt động như các loa khác thì ta sẽ rất ngợp và khó phân biệt được các trường âm thanh. Do đó, nút REVERSE – hoặc chỉnh nhỏ dần – sẽ có tác dụng làm chậm pha của sóng âm -vì bản chất âm trầm thường lan toả chậm hơn- do đó ta sẽ có một bức tranh tổng thể hơn khi xem một cảnh cháy nổ.

loa sub

– Một điều nên tránh là để loa sub ở chính giữa phòng, hay góc phòng => âm sẽ dội tứ lung tung. Ta nên chia tỉ lệ chiều dài của phòng thành 1/3 và di chuyển em nó vòng quanh ranh giới tới khi có được âm bass hài hoà nhất. Luci hay nhờ đứa em bê cái sub đi vòng vòng gần tường hông cho tới khi nghe được sẽ chấm ngay vị trí đó

hdvietnam.com