Rotel RDD-06 những trải nghiệm khác biệt

FBShare
Ghi nhớ trang

Rotel RDD-06 là USB DAC có giá tương đối dễ chịu cùng thiết kế nhỏ gọn, nhưng được trang bị nhiều ngõ vào digital, tương thích chuẩn 192kHz/24-bit, đặc biệt là hỗ trợ nhận tín hiệu digital qua sóng bluetooth rất tiện lợi. Vì thế, sau khi ra mắt, Rotel RDD-06 đã thu hút sự quan tâm của giới audiophile.

rotel-rdd-06-nhung-trai-nghiem-khac-biet-2

KẾT CẤU KỸ THUẬT

Rotel RDD-06 có thiết kế tương tự Mac Mini của Apple với vỏ máy bằng nhôm phay, các cạnh bo tròn tinh tế. Mặt trước đơn giản gồm nút nguồn, bốn nút chuyển đổi đầu vào digital và một ngõ vào USB. Máy sử dụng nguồn DC 12V được cấp qua adapter rời.

Có thể coi Rotel RDD-06 là trung tâm xử lý digital do tích hợp 6 đường vào dành cho tín hiệu kỹ thuật số gồm hai cổng Coaxial, hai cổng Optical và hai kết nối USB (Type A ở phía trước và Type B ở phía sau). Các cổng digital này được nhóm thành hai nhóm D1 và D2. Riêng các ngõ USB được chia nhiệm vụ rõ ràng. Ngõ phía sau dùng để kết nối với máy tính nên được đặt tên là PC-USB. Ngõ phía trước với chuẩn A cho phép kết nối trực tiếp với iPhone/iPod, thẻ nhớ USB, ổ cứng… hỗ trợ các tập tin dạng AAC (m4a), WAV, MP3, WMA với độ phân giải tối đa 48kHz/16-bit.

rotel-rdd-06-nhung-trai-nghiem-khac-biet-3

Ưu điểm đáng kể của Rotel RDD-06 so với các USB DAC cùng tầm giá là khả năng kết nối với nguồn phát không dây qua chuẩn bluetooth. Nhà sản xuất kèm theo một Bluetooth adapter cắm trực tiếp vào ngõ USB phía trước của thiết bị giúp nhận tín hiệu từ các thiết bị không dây như điện thoại, máy tính bảng, laptop… Rotel RDD-06 sử dụng chip giải mã DAC cao cấp của Wolkson hỗ trợ tín hiệu tối đa 24-bit ở tần số lấy mẫu 192kHz. Mạch giải mã cho băng thông khá rộng, lên đến 95kHz (+/- 3dB). Độ méo hài chỉ 0,004% cho thấy mạch clock RDD-06 được thiết kế khá kỹ lưỡng với bộ lọc kỹ thuật số dạng tiêu chuẩn.

TRẢI NGHIỆM
Nếu trước đây bộ dàn âm thanh chỉ dành cho cá nhân, thì nay với khả năng nhận tín hiệu qua bluetooth của Rotel RDD-06 các thành viên trong gia đình có thể thưởng thức nguồn nhạc yêu thích trên hệ thống hi-fi chuẩn.

rotel-rdd-06-nhung-trai-nghiem-khac-biet-4

Chúng tôi dùng iPhone kết nối với RDD-06, thiết lập và hiệu chỉnh đơn giản. Chỉ mất vài giây, bộ dàn đã nhận tín hiệu từ danh sách nhạc trong điện thoại. Thử một số track demo có sẵn trong iPhone, hệ thống gồm Dynaudio Focus 240, ampli T + A PA-1260R cất tiếng một cách vững vàng, tròn trịa, khó tin đó là sân khấu âm thanh được phát từ nguồn không dây. Kể cả file nhạc MP3 nén tỉ lệ 128KBPs được download trực tiếp từ Zing MP3 cũng mang đến những trải nghiệm khác biệt.
Chúng tôi chuyển sang nguồn phát không nén và các file nhạc HD 192kHz được truyền từ máy Mac Book Pro sử dụng kèm trình phát nhạc Pure Music và cáp USB Nordost Blue Heaven. Cách đây hai tháng, chúng tôi có dịp trải nghiệm các USB DAC từ vài trăm đến vài nghìn USD. Nhờ đó, trong lần trải nghiệm này, chúng tôi có thể đánh giá Rotel RDD-06 chính xác hơn.

rotel-rdd-06-nhung-trai-nghiem-khac-biet-1

Với chuẩn 44,1kHz/16-bit, Rotel RDD-06 tạo bất ngờ bằng khả năng thể hiện độ động cũng như chi tiết có phần nhỉnh hơn Musical Fidelity M1 (7000USD) và khá gần chất lượng trình diễn của Bel Canto DAC 1.5 (1.450USD) chỉ thua về độ vững của nền. Vì thế, những track có dải cao hơi bị khô hay chói được nén từ CD khi nghe với USB DAC RDD-06 sẽ không làm quá lên như các DAC tầm trun. Với các file HD độ phân giải cao, chúng tôi chọn cùng track thử New Kid In Town trong album Hotel California của The Eagles với hai chuẩn 96kHz/24bit và 192kHz/24-bit (do Hdtracks.com phát hành). Sự khác biệt khi phát chuẩn 96kHz/24-bit với file nén từ CD khá lớn. Đặc biệt, chúng tôi có thể nghe phần nền trầm và thấp hẳn đi nhường chỗ cho vocal và nhạc cụ lan tỏa. Nhưng khi cho phát file 192kHz/24-bit, Rotel RDD-06 không tạo được sự khác biệt với chuẩn 192kHz. Điều đó đúng với các đầu USB-DAC tầm giá dưới 2.000USD.

Giá tham khảo: 16,8 triệu đồng

THÔNG SỐ KỸ THUẬT

  • Dải tần: 10-95.000Hz (+/-3dB)
  • Độ méo hài THD: <0.004%
  • Ngõ vào digital: USBx2, Coaxial x2, Optical x2
  • Analog output: RCA
  • Kích thước: 20 x 4,6 x 15,5cm
  • Trọng lượng: 1,04kg

Ưu điểm:
Dải cao ổn định, chi tiết không bị chói
Thiết kế nhỏ gọn, tinh tế
Hỗ trơ kết nối Bluetooth

Nhươc điểm:
Chưa tạo được sự khác biệt giữa file Hd 192kHz và 96kHz/24-bit
Không hỗ trợ balance output

Nguồn : Nghe nhìn việt nam