Neat Acoustics: Sinh ra để hát nhạc trữ tình

FBShare
Ghi nhớ trang

Tôi đã phải lòng ngay khi vừa nghe thứ âm thanh rất đỗi ấm áp, gần gụi và nhiều xúc cảm phát ra từ đôi loa cột mảnh mai nhãn hiệu Neat Acoustics.

Đó là một lần ngẫu nhiên ghé phòng nghe của Manley Labs tại triển lãm CES tại Las Vegas (Hoa Kỳ), khi được nghe thứ âm thanh mang màu sắc của các hệ thống vintage về mặt âm sắc – mộc, ngọt, ấm, song lại có độ động và không gian chính xác của các thiết bị hiện đại.

Khởi nguồn từ âm nhạc

Neat Acoustics đặt trụ sở ở vùng nông thôn Teesdale, phía bắc nước Anh. Công ty có một đội ngũ các nhà thiết kế tuy không đông nhưng rất tận tâm, họ chính là những người đã tạo ra những đôi loa có nhạc tính nhất bậc nhất trên thế giới. Hãng có một phòng thu âm nội bộ, nơi cho ra đời các bản ghi âm tham chiếu. Từ đó tạo ra điểm tham chiếu độc đáo cho âm thanh của những chiếc loa Neat. Nghệ thuật tạo tác loa khác thường của Neat là kết quả từ quá trình nghe rất nhiều các thể loại âm nhạc và cho phép âm nhạc kiểm soát khả năng hiệu chỉnh và cất lên âm thanh của loa cho đến khi loa đạt được gần như tất cả các tiêu chí thiết kế.

Trong thế giới mà hầu hết các thiết bị hifi đều được thiết kế bằng máy tính sao cho phù hợp với một loạt các tiêu chuẩn được chấp nhận rộng rãi thì Neat chọn lối đi riêng, vừa tận dụng được công nghệ mới, lại lưu giữ được những triết lý tái tạo âm thanh cổ điển, đượm màu lãng mạn. Những chiếc loa con mang dấu ấn riêng của Neat Acoustics bởi chúng nhiều lần chứng tỏ được giá trị trong các thiết kế loa nhận giải thưởng của hãng. Đồng thời, chúng cho thấy sự “già dặn” từ nhiều năm phát triển và là yếu tố chính tạo nên các phẩm chất riêng biệt hình thành loa Neat.

Neat-Acoustics-1

Không phải trùng hợp ngẫu nhiên mà nhóm thiết kế trưởng của Neat Acoustics gồm Bob Surgeoner và Paul Ryder lại có thể chế tạo ra những cặp loa giàu nhạc tính và sống động. Cả hai nhân vật này đều nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực âm nhạc. Từ cuối thập kỷ 1960 cho đến nay, Bob vẫn chơi đàn guitar điện, guitar acoustic, contrabass, piano… với nhiều thể loại âm nhạc. Còn Paul, vốn xuất thân là một nghệ sĩ guitar, một nhạc sĩ và đồng thời là một kỹ sư ghi âm lão luyện.

Cả hai người đều có niềm đam mê trải nghiệm nhạc sống. Đây chính là động lực để hãng Neat mang những trải nghiệm đó vào công việc tái tạo âm thanh. Neat hướng đến mục tiêu chuyển tải tất cả những kịch tính, sự sôi nổi và chất thơ của âm nhạc sống vào trong ngôi nhà của người nghe.

Một số nhà sản xuất loa khá hài lòng khi chọn các loa con thương mại sẵn có cho các thiết kế loa, hoặc loa con đến từ những nhà cung cấp D-I-Y (tự chế lắp). Tuy nhiên, đa số loa con và bộ phân tần được dùng trong loa của Neat lại là những sản phẩm được thiết kế riêng để phù hợp với các tiêu chuẩn kỹ thuật của hãng. Hơn hai mươi năm qua, các củ loa của Neat đều được chế tạo thủ công tại vùng Teesdale, miền bắc nước Anh. Hầu hết các mẫu mã đều được thiết kế với lớp thịt lạng veneer và phủ lớp sơn thượng hạng. Những đôi loa của Neat luôn được giới sành nghe thừa nhận có khả năng tái tạo âm thanh hi-end thuyết phục, bất chấp kích cỡ hay giá cả.

Neat-Acoustics-2

Các nhà thiết kế loa Neat là những người có kinh nghiệm chơi nhạc sống và làm việc tại các phòng thu âm, họ đã chuyển thể những kinh nghiệm cũng như niềm đam mê âm nhạc vào trong các thiết kế. Hãy quên đi những chỉ số đo lường và các thông số kỹ thuật, mà lắng nghe cái hồn cốt của âm nhạc, đó chính là phương châm của Neat.

Một trong những sản phẩm tầm trung tiêu biểu của Neat Acoustics là đôi loa Momentum 4i – thiết bị dường như không thể thiếu tại các show âm thanh lớn trên thế giới. Đây cũng chính là cặp loa tôi được nghe, và “phải lòng” tại CES.

Momentum 4i có hiệu suất trình diễn cao. Những chiếc loa này hội tụ những công nghệ mang tính sáng tạo, nhạc tính trong các thiết kế tỏa sáng trên mọi phương diện khi trình diễn.

Bất kỳ ai muốn có một chiếc loa sàn phong cách, có thiết kế chắc chắn, với tiếng bass chắc nịch, chất âm phóng khoáng thì Momentum 4i hoàn toàn nên nằm trong danh sách nghe thử. (Hi Fi World , 9/2007).

Âm bass nhanh, chặt chẽ, sâu, song đây mới chỉ là những ấn tượng ban đầu. Khả năng của loa bass còn rộng lớn hơn nhiều, nó phù hợp với bất kỳ thể loại âm nhạc nào. Ngoài thanh, “sắc” của chiếc loa cũng rất đáng nói, thật tuyệt vời” (Audioreview, 3/2008).”
Thăng hoa với Hill Acoustics Tetrahedal

Những chiếc loa Neat nổi danh là những sản phẩm được thiết kế bởi những đôi tai thẩm định gắt gao, đồng thời lại ảnh hưởng tối đa từ những phương pháp thử nghiệm. Bên cạnh đó, một khi thiết kế đã tiệm cận tới sự hoàn hảo, thì việc đảm bảo cho tính nhất quán và hài hòa của tất cả các thành phần cấu tạo trong chiếc loa là điều rất quan trọng.

Neat-Acoustics-3

Có được những phép đo xác thực cho các loa con từ lâu đã trở nên quan trọng trong hoạt động kiểm soát chất lượng. Hill Acoustics Tetrahedal là hệ thống hiện đại phục vụ cho quá trình này, vừa ra đời đã gây ấn tượng mạnh với các chuyên gia đầu ngành tại hội nghị AES (Hiệp hội kỹ sư âm thanh) tổ chức tại Mỹ và Đức. Neat Acoustics là nhà sản xuất loa đầu tiên trên thế giới lắp đặt hệ thống này trong các phòng thử nghiệm tại nhà máy Barnard Castle.

Giám đốc điều hành đồng thời là nhà sáng lập Neat, ông Bob Surgeoner cho biết “Hệ thống Hill Acoustics cho phép chúng tôi trích xuất được những thông tin vô cùng chi tiết của các loa con trong vòng vài giây. Điều này đặc biệt có ý nghĩa trong việc kiểm soát âm thanh của các driver để cho ra đời những đôi loa như ý”.

Nguồn : Nghe Nhìn Việt Nam