ZenSati No.1 – Cáp audio siêu tốc độ

FBShare
Ghi nhớ trang

Thể hiện tốc độ trình diễn nhanh, chính xác và chi tiết Zensati No.1 phản ánh rõ những ưu – nhược điểm của hệ thống phối ghép hay những “kết nối yếu” còn tồn tại trong đường đi của âm thanh, xuất phát từ thiết bị nguồn đến loa. Thử nghiệm Zensati No.1 sẽ mang đến người chơi góc nhìn mới về cách đánh giá dòng cáp audio.

zensati-no-1-cap-audio-sieu-toc-do-5

THIẾT KẾ VÀ CẤU TẠO

Việc Zensati nhanh chóng thành công trong cuộc chơi linh kiện hi-end siêu đắt một phần nhờ thiết kế bên ngoài  sang trọng kết hợp sự tỉ mỉ trong thiết kế mỹ thuật cơ khí.

Tương tự dòng cáp No.2 (ít tiền hơn), dòng No.1 có đường kính khoảng 2,5cm, lớp giáp ngoài đan bằng sợi bạc nhuyễn theo kiểu ziz-zac. Ở ngoài cùng, No.1 được phủ lớp teflon trong suốt. Tuy nhiên, điểm thu hút nhất khi nhìn Zensati No.1 là các ống co bằng kim loại, tạo nên đặc trưng cho cáp Zensati. Thay vì dùng ống co mềm, nhựa acrylic hoặc gỗ, Mark Johasen – CEO của Zensati – đã chọn giải pháp gia công chính xác những đoạn ống co bằng thép không gỉ và khắc laser tên thương hiệu, dòng sản phẩm. Zensati No.1 sử dụng các đầu jack cao cấp kết hợp chất liệu sứ và sợi các-bon đặt hàng từ Furutech (Nhật Bản) theo tiêu chuẩn riêng. Do đó thiết kế lớp vỏ và giáp kim loại khá cứng, nên dây Zensati No.1 khó có thể uốn cong theo ý muốn khi bắt vào thiết bị.

zensati-no-1-cap-audio-sieu-toc-do-4

Chúng tôi đã có dịp trao đổi với ông Jahansen về vật liệu sử dụng bên trong Zensati No.1. Nhưng ông chỉ tiết lột một số thành phần chính gồm lõi đồng mạ vàng, rhodium, Teflon, lụa, coton và một số vật liệu vì lượng khác. Theo đó, Zensati No.1 sử dụng lõi đồng mạ vàng nguyên chất kích thước 12x4x0.25mm. Các lõi này được xoắn với độ chính xác cao. Hiện nay, nhiều nhà sản xuất dây sử dụng thiết kế lõi dẹp xoắn do có khả năng giảm đáng kể hiện tượng nhiều bề mặt. Tuy nhiên, nếu độ dày lõi hay các đoạn xoắn không đồng đều sẽ dẫn đến sự bất ổn định trong quá trình truyền dẫn cũng như sự mất cân bằng giữa hai kênh. Hiện nay, Zensati có khả năng chế tạo lõi xoắn với sai số về độ rộng và độ xoắn trên chiều dài dây thấp nhất. Công nghệ này đã được đăng ký bản quyền.

Mỗi dây Zensati No.1 có ba lõi dây xoắn. ba lõi này xoắn loại với nhau và trải qua quá trình bọc cách điện trong môi trường đặc biệt. Sau quá trình này, xem như lõi dây của No.1 có hai lớp cách điện là đệm khí (giữa lõi Teflon và lõi) và Teflon.

zensati-no-1-cap-audio-sieu-toc-do-3

TRÌNH DIỄN TỐC ĐỘ

Chúng tôi kết nối bộ đôi dây Zensati tín hiệu No.1 và dây loa No.1 (3m) với hệ thống ghép giữa các thiết bị chuẩn tham chiếu bao gồm loa Avalon Time, pre Boulder 1010, poweramp Boulder 2050, đầu đọc dCS Puccini + U-Clock.

Dù không gian phòng nghe chưa thật lý tưởng, nhưng Zensati No.1 đã thể hiện chất âm trung tính, chính xác và tốc độ cực nhanh. Chúng tôi chọn track thứ 2 trong đĩa Diabolus In Musica, bản concerto viết cho violon với tiết tấu nhanh, không gian chia khá sâu. Zensato No.1 có thể “bóc tách” không gian giữa violon chính và các bộ dây khác (làm nền). Người nghe còn có thể cảm nhận rõ vị trí và độ cao của tiếng kim loại phát ra từ nhạc cụ triangle. Khả năng thể hiện tốc độ, hệ thống trình diễn nhanh như thể thính giả đang có mặt tại nhà hát đã làm nên giá trị của Zensati No.1. Chính tốc độ, nói cách khác là độ động sẽ ạo nên cảm giác âm thanh thực, sân khấu thực nên những thiết bị hi-end đắt tiền từ lọc nguồn, loa, khuếch đại, nguồn âm đều xem “dynamic” là tiêu chí quan trọng hàng đầu.

zensati-no-1-cap-audio-sieu-toc-do-2

Hiếm khi chúng tôi được giao hưởng “đã” như khi thưởng thước hệ thống boulder – Avalon – dCS với sự đóng góp khá lớn của Zensati No.1. Chính dây No.1 đã xoá nhoà mối liên kết giữa Pre-Power-CD-loa để âm thanh có thể thoát nhanh nhất có thể và không bị làm màu. Tốc độ của Zensati No.1 mang đến những trải nghiệm mới mẻ không chỉ ở trường âm mà còn thể hiện rõ ở cả 3 dải. Các nhạc cụ bộ hơi trong Overture To Candide (album Horn – Western Electric) có tốc độ thoát rất nhanh, khiến người nghe phấn khích. Bản Ondeko Bayashi (album Fujiyama) – cần thể hiện càng nhanh càng trung thực – được Zensati No.1 đáp ứng tối đa. Độ nhanh của trống mặt nhỏ và những cú gõ mạnh vào vành trống tái hiện rõ nét, chi tiết và sống động. Tiếng trống mặt lớn, bộ dàn cho âm trầm sâu với độ vang và rền rất rộng.

zensati-no-1-cap-audio-sieu-toc-do-1

Diva bạc mệnh Whitney Houston thể hiện One Moment In Time (single Count On Me) được hệ thống tái hiện đầy năng lượng, giọng hát căng, tròn, các quãng cao được giữ nguyên vẹn, kể cả các chi tiết nhỏ. Với nhạc jazz hoặc country, có thể lúc đầu người nghe chưa quen nên thấy trung âm dường như rõ và nhanh hơn.Nhưng đó chính là thành công của Zensati khi mang đến người nghe chất âm trung trính, nhanh và cực nhanh.

Hai điểm cần lưu ý khi sử dụng cáp Zensati là hệ thống phải được set-up chuẩn và đồng bộ dây tín hiệu – dây loa cùng dòng. Bởi cáp Zensati không dùng để chính âm mà chỉ làm nhiệm vụ kết nối và “phô diễn” tốt nhất những giá trị âm thanh của thiết bị. Chúng tôi cũng thử dùng dây tín hiệu Zensati với dây loa của hãng khác và ngược lại. Kết quả chất âm bị thay đổi màu. No.1 chỉ cho người nghe thấy những liên kết yếu, những sai biệt âm thanh rõ rành hơn mà thôi.

-Giá tham khảo:
+ Dây loa: 21.800 USD/2m
+ Dây tín hiệu: 9.100 USD/m

Nguồn : Nghe Nhìn Việt Nam