Moon SuperNova RS: Chinh phục mặt trăng

FBShare
Ghi nhớ trang

Xét theo mọi phương diện, đầu đĩa CD Moon SuperNova RS là một đầu đĩa vô cùng chân chất và đuợc chế tạo rất tỉ mỉ. Trước hết, ý tưởng thể hiện kết cấu vỏ của SuperNova đã từng thấy xuất hiện tương tự ở sản phẩm của các hãng khác như Wadia, Krell và Mark Levinson. Nhà sản xuất chế tạo hai hồi máy giả và tất cả phần vỏ máy được lắp ghép thông qua phương pháp đặc biệt cố định mặt máy và lưng máy với bốn góc là các trụ đứng. Tất cả khiển cho trọng lượng của đầu CD này trở nên nặng khủng khiếp, chắc nịch, sánh ngang với một tăng âm tích hợp công suất lớn. Đầu đĩa CD Moon SuperNova không đơn thuần gây ấn tượng về trọng lượng mà thiết kế của nó còn rất đồng nhất.

moon-supernova-rs-3

Thiết kế cấu tạo

Tạm gác phần hình thức, đầu đĩa CD SuperNova có nhiều chi tiết được bố trí khá đa dạng. Trong đó, có thẻ kể tới các cổng nhận tín hiệu S/PDIF và AES/EBU; các cổng tín hiệu analogue và cả cống kết nối RS232 để sử dụng thiết bị điều khiển ngoại vi, cổng nhận tín hiệu IR – hồng ngoại. Đáng lưu ý là đầu đĩa CD này hoàn toàn vắng bóng cổng kết nối cáp quang. Nằm ở gần cổng nhận tín hiệu IEC có công tắc cho nguồn điện chính nhưng được bố trí hơi khuất, dường như ngầm thông báo rằng nhà chế tạo muốn duy trì vĩnh viễn dòng điện vào máy.

Đầu đĩa CD SuperNova có đường tín hiệu ra XLR và phần cơ của Phillips. Bộ phận giải mã dữ liệu kỹ thuật số 24bit và phần chuyển đổi D/A PCM 1798 của hãng Burr-Brown. Đầu đĩa CD này có biến áp độc lập và nguồn điện cấp cho các mạch analogue và mạch tín hiệu kỹ thuật số.

moon-supernova-rs-2

Nguồn điện cấp cho các mạch đó sử dụng cơ chế độc đáo và rất tinh xảo, có chức năng lọc dòng điện một chiều (DC) cho từng cụm mạch.Tổng cộng có 20 cụm dùng cơ chế như vậy. Các đường tín hiệu sử dụng tiếp nối kép và hai dòng điện một chiều nhằm đảm bảo ổn định. Trong số những chi tiết tiêu biểu khác phải kể tới mạch đồng hồ kỹ thuật số chính xác tới 25ppm và một bộ lọc tín hiệu analogue chính xác tới 6dB/octave đón đầu bộ chia chính phần cung cấp tín hiệu. Mạch PCB được thiết kế với 4 tầng cùng với quãng đường chuyển tín hiệu vô cùng ngắn nhằm hạn chế tối đa phát sinh tạp âm.

Một chi tiết hiếm thấy là cổng nhận tín hiệu kỹ thuật số S/PDIF cho phép đầu đĩa CD SuperNova có thể đóng vai trò D/A cho một nguồn tín hiệu kỹ thuật số khác và tương thích với nguồn tín hiệu đầu vào lên tới 96kHz.

Riêng mục trang điểm cho SuperNova có rất nhiều lựa chọn, như được phép đặt hàng màu nhũ hoặc màu đen cho các trụ góc và vỏ máy; màu bạc, màu vàng cho các đinh chân máy và ký hiệu Moon trên mặt máy. Màn hiển thị rộng rãi với bảng đèn LED đỏ cho phép quan sát từ rất xa. Người sử dụng được phép điều chỉnh mức sáng của bảng đèn theo ba cấp độ hoặc tắt hết đèn hiển thị.

moon-supernova-rs-1

Chiếc điều khiển từ xa của đầu máy này to và nặng, bề mặt tráng kim loại nhưng chức năng lại rất cơ bản và có thể ứng dụng với hầu hết các thiết bị âm thanh của hãng Simaudio. Rất tiếc là điều khiển lại không thể thực hiện các lệnh như chọn bài bất kỳ hoặc lập chương trình chọn bài. Nếu như nhất thiết cần áp dụng các lệnh đó thì đành phải thao tác trực tiếp qua các phím điều khiển trên máy.

Âm thanh

Mở đầu bài này chúng tôi đã nhắc tới tăng âm Moon i-7. Song hành với đầu đĩa CD SuperNova, cố tăng âm nọ có thời cơ để phô diễn hết những chức năng bổ sung hài hòa cho nhau.

Đối chiếu về chuẩn mực chung của các đầu đĩa CD quý hiếm, tiếng bass mạnh được tái tạo từ SuperNova, gây cảm tưởng rất năng động, khỏe khoắn khi thể hiện nhạc. Phần treble đi sâu vào chi tiết tinh tế. Khả năng hòa âm và giữ nhịp điệu của SuperNova rất chắc chắn, tự tin. Dẫu không thật ngọt ngào nhưng chất liệu âm thanh phát ra từ đầu đĩa CD này đủ để người nghe cảm nhận sự đậm đà, đầy cá tính.

Xét toàn diện, SuperNova là đầu đọc giúp nâng bộ sưu tập đĩa CD của bạn lên tầm cao mới. Chút gợn duy nhất là đáng ra với mục đích như vậy, nhà sản xuất nên có thêm tính năng đọc đĩa SACD.

Đầu đĩa CD Moon SuperNova RS

  • Giá chào bán: 9.000USD (Giá thực tế sẽ rẻ hơn và thay đổi tùy thuộc vào tùy từng thị trường)
  • Ưu điểm: Kiểu dáng đẹp, thiết kế kiên cố, âm thanh tinh tế, có cá tính
  • Nhược điểm: Chỉ phát huy hết tiềm năng khi đã chạy hâm nóng, đặc biệt với đĩa SACD. Cổng Digital input không mấy hữu dụng.
  • Đánh giá chung: 4,5 sao: Một trong những đầu đĩa đạt tới đỉnh cao nghệ thuật, thậm chí có nhiều điểm mạnh hơn so với các đối thủ đắt tiền

Nguồn : Điện tử tiêu dùng