Ampli tích hợp AVM Evolution A5.2T & Đầu đọc CD5.2

FBShare
Ghi nhớ trang

Mặc dù đã trải nghiệm rất nhiều thiết kế ampli cũng như đầu đọc sử dụng cơ chế khuếch đại lai dùng đèn điện tử nhưng sự thể hiện của bộ ampli tích hợp AVM Evolution A5.2T và đầu đọc CD5.2 đã mang lại cho chúng tôi những ấn tượng rất khác biệt, hệ thống tạo được sự kết hợp rất nhuyễn giữa đặc tính chính xác, chuẩn mực của âm thanh Đức và hương vị đầy xúc cảm của chất âm từ đèn điện tử.

AMPLI TÍCH HỢP AVM EVOLUTION A5.2T

AVM Evolution A5.2T có thiết kế “sạch” với chassis bằng nhôm dày phay xước, toàn bộ ốc vít được bố trí ẩn khéo léo, mặt hiển thị dùng đèn LED xanh ở vị trí trung tâm, hai bên là núm volume khá lớn để chọn nguồn vào âm lượng. Dường như AVM muốn giữ mặt máy đơn giản đến tối đa, chính vì thế, ngay cả model của máy cũng được lược bỏ đi, mà chỉ in duy nhất logo thương hiệu “AVM” ở góc trái phía trên. Điểm nhấn về thiết kế của ampli A5.2T là phần kính trong suốt nằm ở nắp lưng nhằm “khoe” cặp bóng đèn điện tử bố trí nằm ngang trên mạch máy.

ampli-tich-hop-avm-evolution-a5-2t-dau-doc-cd5-2-4

Ampli tích hợp AVM A5.2T có công suất 200W/80hm/kênh với tổng cộng với 5 ngõ vào, 1 ngõ bypass dành cho processor/receiver và 2 ngõ pre out. Máy cho phép đặt tên khác nhau cho từng ngõ tín hiệu vào, cũng như chọn bất kỳ ngõ vào làm bypass input. Bên cạnh đó, với từng nhu cầu sử dụng thực tế khác nhau, người dùng có thể trang bị thêm các module gắn rời. AVM A5.2T có 3 mức tuỳ chọn ứng với 3 module Tuner, Phono và USB DAC, ampli chúng tôi trải nghiệm là bản tiêu chuẩn.

ampli-tich-hop-avm-evolution-a5-2t-dau-doc-cd5-2-3

Do sử dụng công nghệ khuếch đại Class D (switching amp) nên bên trong nội thất của AVM A5.2T khá gọn gàng và trọng lượng máy cũng chỉ tầm 14kg. Nhìn vào bố trí mạch chúng tôi có thể liên tưởng ngay đến một hệ thống ampli phức hợp gồm 1 preamp đèn và poweramp mono được bố trí chung trong một vỏ máy. Mạch tiền khuếch đại của ampli A5.2T sử dụng 2 bóng ECC83S được bố trí ở tầng trên cùng nhằm tránh nhiễu từ các module công suất được định vị lớp mạch sát đáy. Không có những biến thế xuyến lớn mà thay vào đó là những module nguồn xung gọn nhẹ, tuy nhiên, hãng vẫn rất cẩn trọng khi sử dụng đế 4 bộ nguồn khác nhau, độc lập dành riêng cho mạch preamp, mạch tube cùng hai bộ nguồn ứng với hai mạch công suất trái/phải. Phần công xuất, hãng sử dụng mạch Class D của Hypex với cấu trúc dual mono cân bằng.

Thông số kỹ thuật ampli AVM Evolution A5.2T 

Dải tần 5-50.000Hz
Công suất 200W/kênh/8ohm
Đèn điện tử ECC83Sx2
Kích thước 430x130x325mm
Trọng lượng 14kg
Giá tham khảo 134.000.000 VNĐ

ĐẦU ĐỌC AVM ELVOLUTION CD5.2

Evolution CD5.2 là một thiết bị digital toàn năng, nó vừa là đầu CD Player vừa đóng vai trò làm DAC hoặc chỉ xuất tín hiệu số từ bộ cơ transport. Về mặt thiết kế, nếu bỏ đi hai núm vặn thì đầu đọc CD5.2 không khác gì so với ampli A5.2T. AVM Evolution CD5.2 hoạt động theo cơ chế nuốt đĩa (slot transport), bộ cơ transport là thiết kế của TEAC được hãng bổ sung thêm các chi tiết giúp chống rung ổn định và hệ thống lo xò giảm chấn bên dưới.

ampli-tich-hop-avm-evolution-a5-2t-dau-doc-cd5-2-2

AVM CD5.2 sở hữu đa dạng có ngõ in/out với số lượng kết nối khủng lên đến tổng cộng 11 line khác nhau. Đầu đọc xuất tín hiệu analog qua 2 cặp kết nối RCA và XLR, máy có tất cả 7 ngõ vào digital bao gồm 2 x USB input (trong đó gồm cổng USB không đồng bộ 192kHz/24bit và cổng chỉ hỗ trợ tín hiệu 48kHz/24bit), 2 x Coaxial, 2 x Optical và 1 AES/EBU. Ngoài ra, bạn cũng thể sử dụng đầu đọc này làm cơ, bởi hãng tích hợp thêm 2 ngõ digital out Optical và Coaxial.

Ưu điểm dễ dàng nhận thấy của AVM Evolution CD5.2 đó là khả năng hiệu chỉnh đa dạng các tầng usampling ứng với các mode lọc filter khác nhau. Người sử dụng có thể chọn 1 trong 4 tầng upsampling khác nhau từ 44.1kHz đến tối đa 192kHz, ứng với mỗi tần số lẫy mẫu, máy có còn cho phép hiểu chỉnh chọn một trong hai kiểu lọc “smooth” hoặc “sharp”. AVM CD5.2 sử dụng 4 chip giải mã theo cấu trúc balanced double mono cho mỗi kênh (2 chip/channel), hay còn được biết với tên gọi quarduple DACs, thiết kế này hiện được rất nhiều hãng sử dụng, về mặt lý thuyết nó cho độ nhiễu đo theo tỉ số S/N cực thấp, đồng nghĩa với việc âm thanh sạch và cân bằng hơn.

Bên dưới nắp máy của AVM CD5.2 nổi bật với 4 biến thế nguồn của Talema, trong đó 2 biến thế nguồn chính với hệ thống tụ 30.000 µF phục vụ cho bộ cơ và mạch digital, ngoài ra, AVM cũng trang bị các mạch điều hòa điện thế nhằm làm sạch nguồn điện đầu vào tránh các nhiễu noise và “hum”. Điểm “vàng” của AVM CD5.2 chính là mạch output analog chạy đèn điện tử. Mạch tube output này được nuôi bằng một nguồn riêng sử dụng biến thế nguồn 25VA được lọc cẩn trọng bằng hệ thống tụ và cuộn choke. Phần điện thế cung cấp cho đôi bóng đèn ECC83 cũng được xử lý qua mạch điều hòa điện thế. Có thể nói, với những trang bị kỹ lưỡng về phần nguồn, mạch công suất đầu ra chạy đèn của AVM CD5.2 xem như miễn dịch với chất lượng của điền nguồn đầu vào, đảm bảo âm thanh đầu ra luôn ổn định.

Thông số kỹ thuật đầu đọc AVM CD5.2 

Format đĩa quang CD Redbook/ CD-R
Umpsampling Tối đa 192kHz/24bit
Kết nối digital Coaxial, Optical, AES/EBU, USB (tối đa 48kHz/16bit)
Kết nối analog RCA/XLR
Kích thước 430x130x325mm
Trọng lượng 11kg
Giá tham khảo 105.000.000 VNĐ

ÂM THANH

Chúng tôi trải nghiệm bộ đôi AVM Evolutioin A5.2T và đầu đọc CD5.2 trong phòng nghe diện tích khá thoải mái vào khoảng 27m2. Hệ thống phối ghép gồm đôi loa Wilson Benesch A.C.T C60, dây nguồn Nordost, dây loa và tín hiệu Piccolo Diamond của Crystal Cable. Chất lượng trình diễn của bộ đôi ampli AVM A5.2T và đầu đọc CD5.2 ngay từ đầu đã thể hiện được sự ổn định, độ tĩnh đặc biệt và nhất là khả năng tái tạo dải cao rất đầm, nhuyễn, cân bằng tự nhiên.

ampli-tich-hop-avm-evolution-a5-2t-dau-doc-cd5-2-1

Album “The Road Home” là một trong những CD live hay nhất của nhóm Heart, được thu âm vào năm 1994 ngay tại Moore Theater, Seatlle. Với album này, những hệ thống có thể phô diễn khả năng xử lý về âm hình, độ chuẩn của trung âm và nhất là dải cao, mà nếu không khéo sẽ có phần hơi khó chịu. Chỉ có những hệ thống thật tốt đủ khả năng truyền tải hết sự pha trộn phức tạp giữa giọng nữ cực cao của Ann Wilson (lead vocal) cùng một loạt các nhạc cụ kết hợp tông rock lẫn cổ điễn như: guitar, guitar điện, guitar bass, mandolin, accordion, sáo, violin, vialo, cello… Âm hình mờ, rối và nhiễu ở cao âm là chuyện rất thường xảy ra khi nghe track “Alone”, tuy nhiên, dù đặt mức âm  lượng khá căng nhưng đầu đọc và ampli AVM Evolution CD5.2 và A5.2T vẫn thể hiện được đẳng cấp của mình khi đã “show” cho chúng tôi thấy một sân khấu âm thanh rất rõ nét với ca sĩ ở giữa, 2 guitar ở vị trí hai bên cùng bộ đàn dây nằm hơi lệch phía sau (bên phải), những lớp âm thanh đó được tái tạo tách bạch có lớp rất rõ, kết hợp với nền trống xuống rất thấp.

Với driver super tweeter Murata màng gốm mạ vàng, Wilson Benesch A.C.T C60 là một đôi loa có khả năng mở rộng dải cao lên đến 80kHz. Tuy nhiên, bạn cũng cần có một bộ nguồn âm và khuếch đại tốt để có thể khai thác tốt công nghệ này của loa. Với track “Crazy On You”, bộ đôi AVM Evolution không chỉ tái tạo dải cao rất đẹp của những đoạn hát lên tông  cực cao, thậm chí có những đoạn ca sĩ có vẻ như đã hét thé lên nhưng bộ dàn vẫn giữ được những âm treble cân bằng, ổn định và chi tiết. Ngưỡng nghe của tai người có giới hạn tuy nhiên rõ ràng với sự bổ sung dải tần cao, chúng tôi cảm nhận được thêm không gian của âm treble, mỗi nốt cao phát ra căng và rất dầy tiếng, đó chính là hiệu quả của một super tweeter khi được cấp nguồn năng lượng sạch với nguồn âm tốt.

Với lợi thế về mạch tiền công suất trong ampli và tầng ra của đầu đọc đều sử dụng bóng đèn điện tử nên AVM A5.2T và CD5.2 có thể nói là hoàn thành tốt các bài test về dải trung và cao có độ tự nhiên cũng như cần bằng ấn tượng. Bên cạnh đó, việc phân tách không gian sân khấu cũng là một điểm mạnh của bộ dàn với công đóng góp rất lớn từ những chiếc bóng ECC83S và ECC83. Chúng tôi tiếp tục các đĩa thử về dải trầm để khám phá thêm về mạch công suất Class D với module Hypex của ampli AVM5.2T.

Trải nghiệm qua một loạt các album như Grooving Classics, Dynamic Experiences Vol.1, Nico Gomez & His Afro Percussion Inc – Ritual… , hệ thống đảm bảo khá tốt về mặt độ động, dải trầm rõ, phần bass xuống khá thấp. Tuy nhiên, dường như AVM A5.2T chưa thật sự đáp ứng đủ lực cho đôi Wilson Benesch A.C.T C60. Những cú bass dù rõ, không nhòe hay rung nhưng vẫn thiếu sức mạnh và uy lực. Có thể, A.C.T C60 với trở kháng 6ohm, đòi hỏi nhiều hơn về dòng hơn là công suất, đới với mạch Class D, dù cho công suất lớn nhưng vẫn còn hạn chế về dòng so với thiết kế mạch analog Class AB hoặc A. Nếu được phối ghép với một đôi loa nhạy và dễ kéo hơn, chúng tôi tin rằng AVM A5.2T có thể trình diễn tốt và đều ở cả 3 dải, bên cạnh thế mạnh về dải cao cân bằng và phân lớp âm hình tốt.

Điều mà chúng tôi đánh giá cao ở bộ đôi AVM Evolution A5.2T và CD5.2 chính là sự tận dụng ưu thế âm thanh của đèn điền tử rất hợp lý và tinh tế. Âm thanh không bị quá màu, quá “ướt” chỉ dừng lại ở mức độ tạo độ cân bằng, độ động của bộ dàn vẫn giữ được ở mức rất cao, đồng thời khai thác tối đa lợi thế về chiều sâu âm hình.

Nguồn : Nghe nhìn việt nam